"Mỗi nhà nghiên cứu có góc nhìn riêng, nên khác nhau là bình thường", Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013, đang diễn ra tại Huế.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến.

Trước khi ông Tiến được mời đăng đàn, TS. Ngô Trí Long, trong phát biểu của mình cũng đã đề nghị đối thoại, “tranh luận công khai chính trực” với Ngân hàng Nhà nước. Ông Long cũng tỏ ra bức xúc, khi có ý kiến mà ông cho là "thiếu xây dựng và mang tính quy kết" với bản tham luận về quản lý thị trường vàng của ông gửi đến Diễn đàn.

Phó thống đốc nói, ông cũng nhìn nhận chủ đề diễn đàn đặc biệt quan trọng, được các nhà quan sát và xã hội dư luận rất quan tâm. “Cá nhân tôi thấy các bài tham luận đặc biệt phong phú, bổ ích”, ông Tiến nói.

Trở lại vấn đề được tranh luận nhiều chiều tại diễn đàn về thực trạng của nền kinh tế, Phó thống đốc nhìn nhận, sự kiên định ổn định vĩ mô đã làm bộc lộ hạn chế yếu kém trong các giai đoạn trước đó, kể cả trong điều hành, thể chế, quản lý kinh tế thị trường.

Với ý kiến quan ngại về con số tăng trưởng tín dụng, ông Tiến hồi âm rằng đến nay tăng tín dụng mới được khoảng 6%. Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá về thực trạng nguyên nhân và bàn biện pháp tháo gỡ. "Theo quy luật, hàng năm quý 4 có mức độ tăng cao, nên chúng tôi vẫn kỳ vọng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay", ông Tiến cho hay.

Nhắc đến con số 15% tại một số ý kiến trong phiên thảo luận ngày 26/9, Phó thống đốc cũng lưu ý về một lượng vốn lớn khác được các tổ chức tín dụng cung cấp thông qua kênh tài chính khoảng 400 nghìn tỷ đồng, cũng góp phần vào tăng trưởng kinh tế.

"Dự báo, mục tiêu tăng trưởng tín dụng có thể từ 12 - 14% thì phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát và tăng trưởng của năm nay", ông Tiến nói.

Liên quan đến một số tham luận về quản lý thị trường vàng tại Diễn đàn, ông Tiến bình luận, các chuyên gia và người dân quan tâm đến chính sách nhà nước là đáng coi trọng, tùy góc độ có thể đưa ra các đề xuất khác nhau, và các cơ quan nhà nước phải xem xét nghiêm túc.

"Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 giữa năm 2013, Chính phủ đã có báo cáo chính thức đầy đủ về vàng", ông Tiến nhấn mạnh.

Với đề nghị đối thoại của TS. Ngô Trí Long, ông Tiến nói sẽ đề nghị Thống đốc trao đổi thêm, nếu diễn giả thấy cần thiết.

Không đủ thời gian nói được chi tiết, nhưng ông Tiến cũng điểm lại các tác động chính của Nghị định 24. Như, "vàng hóa" trong tổ chức tín dụng đã giảm mạnh, thị trường vàng đã ổn định hơn và không còn có các cơn sốt vàng, đi kèm các cơn sốt ngắn hạn của đồng Đô la.

Phó thống đốc cũng nói rõ, ông không đồng tình với nhận xét của ông Long là giải pháp ổn định tỷ giá vừa qua không chịu ảnh hưởng tác động nào từ quản lý vàng.

Nhắc đến nhiều ý kiến mong muốn giá vàng phải cân bằng trong nước và thế giới, ông Tiến cho biết đến nay chỉ còn dao động khoảng 2 - 3 triệu đồng. Và qua đấu giá khoảng 60 tấn vàng, phần chênh lệch giá trong và ngoài nước thì ngân sách nhà nước được hưởng, và cũng là một nguồn thu quan trọng của ngân sách.

"Kỳ họp tới, xin tiếp tục báo cáo Quốc hội chuyên đề về vàng", ông Tiến hướng về Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại bàn chủ tọa diễn đàn.

Cũng ở vai trò điều hành diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, quản lý vàng là vấn đề lớn và khó, cho nên cần khách quan công tâm đánh giá cho hết cả hai mặt.

Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn