Đó là khẳng định của ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM tại buổi họp báo thông tin về các dự án bất động sản (BĐS) đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố.


Cơ quan chức năng sẽ cập nhật liên tục thông tin về các dự án nhà ở bị thế chấp. Ảnh: Lê Tiên

Chỉ mới cung cấp cái mình có

Ông Liên cho biết, sau vụ Dự án Hamona bị cầm cố, UBND TP.HCM đã có một cuộc họp để tổng rà soát lại vấn đề cầm cố dự án BĐS. Việc công bố thông tin vừa rồi chính là nằm trong chủ trương chung này của Thành phố.

Tuy nhiên, theo phản hồi từ các cơ quan báo chí, trong những ngày qua, việc cung cấp thông tin này đã gây hoang mang thực sự cho người tiêu dùng và thị trường, kể cả chủ đầu tư, bởi thông tin không cụ thể, còn quá chung chung, dễ gây hiểu nhầm.

Về vấn đề này, ông Liên thừa nhận: “Việc thế chấp dự án là bình thường. Tuy nhiên, khi cung cấp thông tin, chúng tôi dự báo những chủ đầu tư nào gặp vướng mắc về thủ tục đối với dự án cầm cố mới đưa lên để cảnh báo cho người mua, vì “sổ đỏ” chung đã bị ngân hàng giữ”.

“Thực tình mà nói, chúng tôi muốn cung cấp thông tin đầy đủ, nhưng hiện dừng lại cung cấp cái mình có. Hiện nay các doanh nghiệp khác yêu cầu phân loại mục đích vay, chúng tôi lục trong hợp đồng thế chấp, thấy nội dung giữa ngân hàng và doanh nghiệp không phản ảnh các nội dung vay cụ thể, nên cũng rất khó để thỏa mãn nhu cầu thông tin của mọi người” - ông Liên phân trần.

Thiếu thông tin cho người tiêu dùng

Liên quan đến các dự án BĐS, có rất nhiều loại thế chấp như: thế chấp tài sản riêng của doanh nghiệp, thế chấp tài sản chung của doanh nghiệp; hoặc thế chấp tài sản liên quan đến dự án.
Ông Liên cho biết, hiện nay liên quan đến các dự án BĐS, có rất nhiều loại thế chấp như: thế chấp tài sản riêng của doanh nghiệp, thế chấp tài sản chung của doanh nghiệp; hoặc thế chấp tài sản liên quan đến dự án. Mỗi loại thế chấp có một đặc thù riêng, nhưng người tiêu dùng còn rất mơ hồ về điều này.

Thông thường, khi thế chấp, có hai vấn đề đặt ra. Một là, nếu thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục rút bớt tài sản thế chấp tại cơ quan đăng ký. Mục đích là tránh một căn hộ bị chủ đầu tư thế chấp hai lần. Ngoài ra, người mua cũng có quyền thế chấp ngay căn hộ họ đang mua. Hai là, khi bán căn hộ đầu tiên, chủ đầu tư đã thế chấp tài sản ở ngân hàng phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua, để dự án đó không còn là tài sản riêng của chủ đầu tư mà chuyển sang tài sản chung.

Một điều được báo chí rất quan tâm là hiện nay dự án BĐS ở TP.HCM rất nhiều, trong đó có những dự án rất tai tiếng, nhưng không thấy công bố trong đợt rồi. Ông Liên cho hay, qua tìm hiểu, có những dự án trong diện nói trên thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, nhưng cũng có những dự án chỉ thế chấp quyền tài sản. “Chúng tôi tìm hiểu dựa vào hồ sơ huy động vốn của các chủ đầu tư. Căn cứ để công bố 77 dự án đợt rồi chính là Luật Nhà ở 2015 và Luật Kinh doanh BĐS” - ông Liên cho biết.

“Trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng như Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố sẽ thực hiện rất nhiều việc. Đối với các dự án công bố vừa rồi, khi thực hiện rút bớt tài sản thế chấp, chúng tôi sẽ công bố ngay. Khi chủ đầu tư giải chấp khoản vay để lấy “sổ đỏ” chung ra, chúng tôi cũng công bố luôn. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với các chủ đầu tư và sở ngành liên quan để công bố rõ hơn tình hình sức khỏe của mỗi dự án” - ông Liên khẳng định.

Ngô Ngãi (Báo Đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn