Huyện đảo Phú Quốc giờ đây đã có Chủ tịch UND huyện mới. Theo kết luận của Thanh tra, trong thời gian qua việc quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương này có nhiều sai phạm, thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cấp.

Trong thời gian qua xảy ra cơn "sốt" đất tại huyện đảo này và nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch huyện Phú Quốc

HĐND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) khóa X nhiệm kỳ 2016-2021 vừa  tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) về công tác nhân sự.

Tại cuộc họp, HĐND huyện Phú Quốc chính thức miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND huyện đối với ông Đinh Khoa Toàn. Ông Toàn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang phân công giữ chức Phó bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, phụ trách xây dựng tổ chức cơ sở Đảng.

Ông Đinh Khoa Toàn năm nay 55 tuổi, giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc từ năm 2014. Hơn 2 tháng trước ông Toàn bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng vì để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện này là ông Huỳnh Quang Hưng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, trao đổi với báo chí lãnh đạo Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, ông Toàn từng chia sẻ về áp lực công việc nên xin tổ chức phân công về làm Phó bí thư Huyện ủy phụ trách xây dựng Đảng.

Ngoài ra, ông Toàn còn nói, nếu khó thì cho ông xin nghỉ trước tuổi. Tuy nhiên, tỉnh đã đồng ý cho ông Toàn làm Phó bí thư huyện.

Cũng tại kỳ họp này, 100% đại biểu thống nhất bầu ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, giữ chức Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nhiệm kỳ 2016-2021).

Trước đấy tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Kiên Giang ngày 19/6, các đại biểu đã thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với ông Huỳnh để nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Phú Quốc theo phân công của Tỉnh uỷ Kiên Giang.

"Hành trình sai phạm của các lãnh đạo huyện Phú Quốc

Ngày 13/9/2017, ông Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, đã ký kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch theo Quyết định số 633 ngày 11/5/2010 và Quyết định số 868 ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Kết luận ngày 13/9/2017 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Thực hiện theo 2 quyết định nêu trên, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích 4.601,870 ha.

Tuy nhiên, đối với việc ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang tham mưu ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất không chính xác, có trùng lắp về diện tích, không lập bản đồ địa chính, hiện trạng sử dụng đất; không tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Chẳng hạn, giao cho UBND thị trấn An Thới gần 349 ha nhưng thực tế được giao quản lý hơn 665 ha, UBND xã Dương Tơ 2.298 ha nhưng chỉ được 1.214 ha. Tương tự, UBND xã Cửa Dương được giao 650 ha nhưng chỉ thực nhận quản lý 380 ha. Xã Cửa Cạn và xã Hàm Ninh cũng bị giao thiếu đất rất nhiều so quyết định ban đầu...

Kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng chỉ ra, UBND huyện Phú Quốc thực hiện việc quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện việc bàn giao thực địa, không chấn chỉnh các vướng mắc khi bàn giao; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, hiện trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính là vi phạm điều 22, 23 Luật Đất đai 2013.

Phòng TN-MT huyện Phú Quốc thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai, bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý thu hồi đất; không kiểm tra, rà soát... dẫn đến việc giao đất trùng lặp, sai lệch diện tích.

Cơ quan này cũng yêu cầu giao Giám đốc Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Phú Quốc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện; giao giám đốc Sở TN-MT phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Phan Văn Cường - Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, nguyên chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai; giao giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với giám đốc và nguyên giám đốc BQL rừng phòng hộ Phú Quốc.

Mặc dù đã có kết luận thanh tra nêu trên nhưng sau đó UBND huyện Phú Quốc lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục xem xét cấp đất cho người dân đối với diện tích đất được đưa ra khỏi rừng phòng hộ. Văn bản này sau đấy đã bị chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không nhất trí và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra đối với số diện tích đất được đưa ra khỏi rừng phòng hộ.

Việc quản lý đất đai còn lỏng lẻo của UBND huyện Phú Quốc dẫn đến tình trạng loạn phân lô, tách thửa bán nền trong cơn sốt đất ở Phú Quốc.

Cuối tháng 10/2017, kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng... Từ đó đã hình thành các khu dân cư tự phát không phù hợp quy hoạch phát triển huyện đảo Phú Quốc theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Ngày 22/12/2017, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang triệu tập cuộc họp Ủy ban Kiểm tra (lần thứ 26) để xem xét, kết luận một số nội dung thuộc thẩm quyền và đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp với ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Ngày 5/4/2018, Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã ban hành thông báo kết luận về những sai phạm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – ông Đinh Khoa Toàn và ông Huỳnh Quang Hưng. Trên cơ sở đó đã tiến hành kiểm điểm theo quy trình, và Ban chấp hành Huyện ủy Phú Quốc đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Toàn và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Hưng.

Theo kết luận, ông Toàn chưa sâu sát, thiếu kiểm tra các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công nên để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách xảy ra thiếu sót, sai phạm. Công tác chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công chưa thường xuyên.

Công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao, đơn khiếu nại tồn đọng nhiều, hồ sơ giải quyết trễ hẹn và tỷ lệ sai cao. Công tác quản lý lĩnh vực xây dựng còn hạn chế, vi phạm; tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được.

Đặc biệt, ông Toàn không triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương và kết luận của tỉnh; quyết định, bản án đã có hiệu lực của tòa án nên gây thiệt hại, bức xúc đối với người dân, doanh nghiệp; chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền nắm bắt tình hình xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn...

Đối với ông Hưng, được phân công làm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện nhưng thiếu kiểm tra để cấp dưới “làm bậy”, dẫn đến bồi thường sai với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do...

Đình Phong (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden