Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển tại hội nghị giao ban Báo chí diễn ra vào sáng nay 6/3.

“Lý do mà Quỹ đầu tư Phát triển TP Cần Thơ (Cadif) đầu tư một số dự án tại khu đô thị Nam Cần Thơ trong thời gian qua là vì đơn vị vay vốn là Công ty phát triển kinh doanh nhà Cần Thơ làm ăn bết bác nên thanh toán vốn vay bằng tài sản đảm bảo là BĐS. Sau khi tiếp nhận quỹ đất từ Công ty phát triển kinh doanh nhà, Cadif đã đầu tư và kinh doanh rất hiệu quả quỹ đất này. Đối với nhiều dự án khác, theo điều lệ của Quỹ thì mức đầu tư vào dự án dưới 10% sẽ do Hội đồng Quỹ quyết, trên 10% phải xin phép UBND thành phố, nhưng mức đầu tư vào dự án không được vượt quá 20% vốn chủ sở hữu. Định hướng mới cho hoạt động của Cadif trong thời gian tới Thường trực UBND thành phố đã thống nhất theo hướng không cho phép Cadif đầu tư trực tiếp dự án đầu tư kinh doanh bất động sản và một số dự án đơn thuần kinh doanh mà không mang tính chất phục vụ xã hội cộng đồng khác”, ông Hiển khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin tại Hội nghị giao ban Báo chí.

Liên quan đến báo cáo của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND TP Cần Thơ) cho biết Cadif tăng vốn từ nguồn ngân sách từ 502 tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng mà không thông qua HĐND: ông Hiển cho biết cho đến thời điểm hiện tại nguồn vốn ngân sách cấp cho Cadif vẫn 502 tỷ đồng (500 tỷ đồng tiền mặt và 2 tỷ đồng tài sản). Lý do Cadif chưa được tăng vốn là vì chưa xây dựng được dự án kinh doanh hiệu quả. Hiện nay, tổng vốn chủ sở hữu của Quỹ chỉ là 862 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách cấp và vốn tích lũy.

“Liên quan đến việc Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 đã kiến nghị xử lý tài chính tổng số tiền gần 53 tỷ đồng đối với đơn vị này, theo giải thích của ông Hiển: ở đây không phải là số tiền thất thoát phải thu hồi để trả cho nhà nước mà trong đó bao gồm nhiều nội dung. Cụ thể như thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 3,6 tỷ đồng, tiền sử dụng đất 16,8 tỷ đồng (do đang chờ Sở TN-MT tính chuyển đổi từ trả một lần sang thuê hàng năm)…Đối với những khoản chi sai xuất toán và tạm ứng cho nhà thầu sai quy định tới nay Cadif đã thực hiện thu hồi xong. Tóm lại, cho đến nay Cadif đã thực hiện cơ bản theo đúng tinh thần kiến nghị của Kiểm toán nhà nước. Về việc có nhiều ý kiến cho rằng Cadif ưu ái tuyển dụng nhiều con em của cán bộ thành phố vào làm việc, tôi khẳng định là có, tuy nhiên theo báo cáo của Cadif thì không phải ưu ái mà do đơn vị có yêu cầu nhân sự và công tác tuyển dụng được thực hiện đúng theo quy định pháp luật về tuyển dụng và chế độ tiền lương của nhà nước”, ông Hiển cho biết.

Trụ sở làm việc của Cadif.

Trước đó, Ban Kinh tế-Ngân sách TP.Cần Thơ, Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 đã chỉ ra hàng loạt sai sót của Cadif trong quản lý và sử dụng Quỹ giai đoạn 2014 – 2018.

Theo đó, kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy tại Cadif còn tổn tại hàng loạt hạn chế như: Tăng vốn sai quy định vì chưa được HĐND thành phố thông qua và xây dựng phương án tăng vốn điều lệ trình cấp có thẩm quyền quyết định. Công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp, hồ sơ mời thầu có nội dung yêu cầu chưa phù hợp, làm hạn chế tính cạnh tranh.

Hồ sơ dự thầu có đơn giá bất thường (hao phí vật liệu hơn 7 lần so với định mức của Bộ Xây dựng), nhưng tổ tư vấn xét thầu không phát hiện ra để hiệu chỉnh cho phù hợp...

Về việc quản lý thực hiện hợp đồng vay vốn, quản lý nguồn vốn góp, thành lập doanh nghiệp chưa phù hợp theo danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng - kinh tế xã hội được HĐND TP Cần Thơ phê duyệt...

Từ đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính tổng số tiền gần 53 tỷ đồng đối với đơn vị này.

Cadif được thành lập đầu năm 2009, có nhiệm vụ đầu tư trực tiếp vào các dự án; cho vay đầu tư theo mục tiêu chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố....

Theo báo cáo 273 của UBND TP.Cần Thơ, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển ước tính đến 31/12/2019 là trên 1.765 tỷ đồng, trong đó Tổng vốn chủ sở hữu hơn 862 tỷ đồng, vốn vay 902 tỷ đồng gồm vay WB 342,9 tỷ đồng, vay AFD 139,7 tỷ đồng và vay ngân hàng thương mai 420 tỷ đồng.

Ninh Thới (Enternews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.