CafeLand – UBND Thành phố vừa giao Trung tâm Phát triển quỹ đất làm đơn vị thực hiện nhiệm vụ tổ chức bán tài sản công đối với 3.790 căn hộ chung cư tại các lô đất R1, R2, R3, R4 và R5 thuộc khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2.

Trước đó vào tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đấu giá lần 2 quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 với tổng số 3.790 căn hộ tại phường Bình Khánh, quận 2.

Theo đó, giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất của 3.790 căn hộ có tổng giá trị khoảng 9.936 tỉ đồng.

Hồi tháng 2/2018, trong lần đầu giá đầu tiên, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM đưa ra giá khởi điểm cho 3.790 căn hộ là gần 9.100 tỉ đồng nhưng khi đưa ra đấu giá không có đơn vị nào tham gia.

Trong 3.790 căn hộ đem đấu giá có 2.200 căn do Công ty Thuận Việt Xây dựng và 1.590 căn do Công ty Đức Khải xây dựng. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng khu tái định cư 12.500 căn Thủ Thiêm.

Nguyên nhân thất bại của 2 lần đấu giá được cho là quy định tiền “tươi” quá cao. Cụ thể, doanh nghiệp khi tham gia đấu giá phải ký quỹ 20% giá khởi điểm. Nếu đơn vị trúng đấu giá thì trong vòng 1 tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày, trong trường hợp chậm thanh toán thì bị phạt 0,05%/ngày.

Theo Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì tài sản công khi bán, chuyển nhượng phải được đấu giá, trừ những tài sản có giá trị nhỏ được bán theo hình thức niêm yết giá hoặc bán chỉ định. Trong đó, niêm yết giá vẫn phải thực hiện công khai như đấu giá; Hình thức bán chỉ định chỉ áp dụng những tài sản công dưới 10 triệu đồng. Việc bán đấu giá và niêm yết công khai đối với tài sản phải được đăng tải trên trang thông tin điện tử về tài sản công.

Một số nội dung cơ bản trong đấu giá tài sản công là phải niêm yết các thông tin đấu giá tài sản, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá, công bố tỷ lệ tiền đặt cọc; thủ tục mua hồ sơ, đăng ký tham gia đấu giá; quản lý khoản tiền đặt cọc;…

Ưu điểm của hình thức xử lý tài sản công thông qua hình thức đấu giá là công khai, minh bạch, tối đa hóa giá trị tài sản, đảm bảo tránh thất thoát tài sản công.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.