CafeLand - Là thành phố lớn nhất của Canada nhưng Toronto lại không đông đảo, xô bồ như New York hay Tokyo mà có vẻ thanh lịch êm đềm giống San Francisco. Tại đây, người đến từ châu Á, Nga và châu Âu mua nhà cho con đi du học hoặc định cư lâu dài ngày càng đông vì môi trường đầu tư hấp dẫn và thủ tục sở hữu nhà quá dễ.

Toronto là một trong những trung tâm thương mại, tài chính và công nghiệp lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 630 km2 nhưng dân số chỉ 2,5 triệu người. Thành phố này vốn nổi tiếng là đa văn hóa, sắc tộc, nghệ thuật và được xem là một trong những thành phố an toàn nhất Bắc Mỹ. Du học sinh của Đại học Toronto thường chọn nơi đây làm nơi an cư.

Trước năm 2008, thị trường nhà đất ở Toronto bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng bất động sản toàn cầu nhưng từ năm 2010, giá bất động sản đã hoàn toàn ổn định, mỗi năm chỉ tăng thêm 7%.

Nick Thompson, đại diện bán hàng của Harvey Kalles Real Estate Ltd - Một công ty môi giới bất động sản có uy tín tại Canada cho hay "Thông thường khi mua nhà ở các nước sẽ tính theo m2. Giá một m2 đất là bao nhiêu tiền và sẽ nhân với diện tích để biết được tổng giá trị nhà đất sẽ bán. Còn tại Canada, giá bán một căn nhà thường định giá tổng thể gồm cả nhà và đất là bao nhiêu tiền mà không chia ra m2. Với cách tính như vậy, hiện một căn nhà hoàn thiện có sân vườn tương đối rộng ở đây được giao bán từ 868.000 đến 6.000.000 đô la Canada (Khoảng 698 USD)".

Lãi xuất thấp và thiếu nhà để bán đã đẩy giá bất động ở Toronto lên cao. Giá nhà trung bình đang trên 500.000 USD. Ảnh: Thestar.

Thompson còn cho biết thêm luật kinh doanh bất động sản của Canada không có bất cứ hạn chế nào đối với sở hữu bất động sản của người nước ngoài tại Toronto. Chính phủ nước này chỉ thu một số loại thuế trước khi người mua nhận nhà, số tiền bị thu nhiều hay ít tùy thuộc vào người mua có nhập cư hay không. Người mua không cư trú, trong trường hợp này sẽ phải đóng nhiều thuế hơn.

Thế nào là người không có cư trú? Người sống ở Canada chỉ 6 tháng hoặc ít hơn 6 tháng một năm sẽ được xếp vào dạng không cư trú, dạng này có thể mở một tài khoản ngân hàng ở địa phương và mua bất động sản bằng số tiền đó. Người sống ở Canada hơn 6 tháng trong một năm sẽ được làm thủ tục nhập cư và hưởng ưu đãi mua nhà như người bản địa.

Con đường dễ nhất để mua một căn nhà mới ở Toronto là liên hệ với một công ty môi giới bất động sản. Ảnh: NYT.

Việc thế chấp vay ngân hàng mua nhà cũng tương tự. Phần lớn người sống ở Canada khi mua nhà đều được vay tiền, thời hạn vay lên tới vài chục năm nhưng phải có thu nhập ổn định (có công việc). Và nếu là một cư dân của Canada, người mua thường được vay đến 75% giá trị căn nhà, thời hạn cho vay lên tới 25 năm. Nếu là người không cư trú, tùy thuộc vào thời gian lưu lại và khả năng chi trả, sẽ chỉ được vay tối đa 35% giá trị nhà.

Khi mua ngôi nhà thứ hai, người nước ngoài cần cân nhắc kỹ. Mua căn nhà đầu tiên có sự ưu tiên về thuế nhưng căn nhà thứ hai thì sẽ bị đánh thuế rất cao vì chính phủ Canada quy định căn nhà đầu tiên được coi là nhà để ở và căn nhà thứ hai trở đi được coi là đầu tư.

Muốn giao dịch nhà tại Canada, người mua phải thông qua các công ty môi giới, chi phí cho một lần mua nhà trọn gói vào khoảng 1.500 đô la Canada (1.300 USD). Điều này được làm hợp đồng rõ ràng và người bán nhà khi đã sử dụng dịch vụ của một công ty môi giới thường không được sử dụng công ty môi giới khác cùng một lúc.

Tâm An (NYT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

T
Trần Bá Hoàng 29/11/2015 12:58 AM

Quý vị chớ ngộ nhận nhé. Tác giả chỉ nói chung chung, không ăn nhập gì đâu. Thực tế nhiều chuyện không như bạn nghĩ (nếu bạn sống ở VN).

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.