Chủ đề:
Thị trường bất động sản Đà Nẵng chủ yếu bán cho khách hàng từ Hà Nội, TP HCM. Những báo cáo “bóp méo” thị trường cùng với chiêu bán hàng mập mờ là rủi ro mà khách hàng phải thận trọng.

Bán đất chưa có…thuế đất

Dự án Khu đô thị số 7B, thuộc khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, quy mô 2700 ha, tại tỉnh Quảng Nam, do công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt làm chủ đầu tư. Dự án này được Công ty CP Đất Xanh Miền Trung (Đất Xanh Miền Trung) bán ra thị trường với tên thương mại là Vision City. Mức giá bán một nền đất được công bố khoảng 215 triệu. Tuy nhiên, theo hợp đồng mẫu, Điều 5, Khoản 5.2 ghi: "Bên nhận chuyển nhượng nộp thuế đất theo quy định hiện hành." Dù vậy, đại diện Đất Xanh Miền Trung cho rằng: “Toàn bộ thuế đất của dự án được đóng theo đúng quy định hiện hành của cơ quan nhà nước.” Những khách hàng không nghiên cứu kỹ hợp đồng sẽ “ngã ngửa” khi phải đóng thêm một khoản thuế đất không rõ là bao nhiêu?!

Dự án khu đô thị số 7B được bán ra thị trường với tên thương mại là Vision City

Đất Xanh Miền Trung cho biết toàn bộ các sản phẩm mở bán của dự án Khu đô thị 7B đều đã có sổ đỏ nên pháp lý hoàn toàn đảm bảo; trong khi đó, hạ tầng vẫn đang tiếp tục thi công. Không rõ dự án đã được cấp bao nhiêu sổ đỏ, và liệu khách hàng có “mua nhầm” đất ở khu vực hạ tầng dang dở, chưa sổ đỏ hay không? Một điều lạ nữa là “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp” dự án này sẽ được chủ đầu tư thu hồi. Điều 3, Khoản 3.1 ghi: "Khi Bên B đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Điều 2 cho Bên A, hai bên tiến hành thực hiện công chứng hợp đồng chuyển dịch quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật và Bên A tiến hành thu hồi hợp đồng này cùng lúc."

Ngoài các vấn đề pháp lý, việc đầu tư đất nền vùng ven Đà Nẵng xét về mặt hiệu quả đầu tư cũng đặt ra những câu hỏi lớn. Dân số Đà Nẵng chỉ khoảng 1 triệu người, giá đất rẻ cho thấy nhu cầu thực về nhà ở tại Đà Nẵng không quá căng thẳng như các Thành phố khác. Trong khi đó, nguồn cung đất nền tại Đà Nẵng, và một số vùng lân cận tiếp tục tăng với nhiều dự án quy mô lớn. Điển hình là Khu đô thị Golden Hills quy mô 400 ha, Khu đô thị Hòa Xuân 450 ha, Khu đô thị FPT City 181 ha, Khu đô thị mới Phương Trang - vịnh Đà Nẵng 150 ha… đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, quy mô 2.700 ha cũng có nhiều dự án bung hàng. Thống kê của một số môi giới cho thấy trên 80% sản phẩm bán cho dân đầu cơ từ các địa phương khác. Như vậy, việc hình thành các đô thị bỏ hoang là tương lai không xa. Khi đó, lô đất hoang lấy gì gia tăng giá trị? Các nhà đầu cơ cùng muốn tháo chạy thì lấy ai mua?

Căn hộ nhỏ hơn…quy định

Dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach do Công ty cổ phần Bảo Phước làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng số 1403/GPXD do Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng cấp ngày 9/9/2011, công trình gồm: Khu thương mại, Dịch vụ khách sạn và Căn hộ cao cấp. Các căn hộ dự án này được Sàn giao dịch bất động sản Thiên Kim, Việt Nam Sotheby’s International Realty chào bán với diện tích 38 m2, 60 m2, 67 m2…

Dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach

Theo Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2. Chủ đầu tư và môi giới vẫn không có câu trả lời căn hộ 38 m2 tại dự án Fusion Suites Đà Nẵng Beach đã được phê duyệt chưa! PV Vland cũng đề nghị chủ đầu tư làm rõ lý do và hiệu lực pháp lý của một số Điều, Khoản bất thường trong hợp đồng mẫu mà Công ty Bảo Phước đăng ký tại Sở Công thương Đà Nẵng (đã được phê duyệt):

a/ Phụ lục 1, phần ghi chú có ghi:

“- Bên Bán, theo toàn quyền quyết định của mình hoặc theo yêu cầu của cơ quan địa phương hoặc cơ quan khác có thẩm quyền, có thể thực hiện các thay đổi nhỏ trong thiết kế nội thất của Căn Hộ khác với các chi tiết quy định tại Hợp Đồng này và/hoặc được trình bày trong bất kỳ tài liệu tiếp thị và mẫu trưng bày bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ ý tưởng, chương trình hoặc tài liệu quảng cáo, tiếp thị hoặc bán hàng nào, bất kỳ nội dung nào được đăng trên website do Bên Bán duy trì; và

- Bên Bán rõ ràng có quyền, theo toàn quyền quyết định của mình, sửa đổi và thay đổi thiết kế tòa nhà, các thông số kỹ thuật, chi tiết, sơ đồ tầng lầu, vật liệu và mục đích sử dụng của các tiện nghi sinh hoạt mà không cần thông báo trước cho Bên Mua. Bên Bán có quyền thay thế những vật liệu khác có chất lượng và tiêu chuẩn tương tự thay cho các vật liệu dự định nêu trên.”

b/ Phụ lục 2, phần ghi chú có ghi:

“1. Bên Mua đồng ý rằng Bên Bán có toàn quyền xác định về việc xây dựng đã hoàn tất toàn bộ hoặc một phần các hạng mục thi công, ngoại trừ việc hoàn tất phần móng Căn Hộ phải được xác định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bên Bán sẽ xem xét kỹ để xác định tình trạng xây dựng.

2. Đối với mỗi đợt thanh toán, Bên Bán sẽ cấp biên nhận cho Bên Mua xác nhận số tiền đã nhận được.”

c/ Điều 15, bảo mật, ghi: “Trong suốt thời hạn có hiệu lực của Hợp Đồng này và trong vòng hai mươi bốn (24) tháng kể từ ngày chấm dứt Hợp Đồng này, các Bên không được tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến Hợp Đồng này và bất kỳ các thông tin nào của Bên kia cho bất cứ bên thứ ba nào nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Bên kia, trừ khi phải tiết lộ cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan phù hợp với các quy định của pháp luật áp dụng.”

PV không nhận được thông tin phản hồi cho những nghi vấn đã đặt ra. Cuối năm 2013, khi đưa ra báo cáo về thị trường Đà Nẵng, CBRE cho rằng OceanViews và Fusion Suites là những dự án đáng chú ý. Nhưng khi được hỏi về về pháp lý, hợp đồng thì CBRE cũng không có câu trả lời! Sự im lặng của chủ đầu tư, môi giới và công ty tư vấn phải chăng là có điều khuất tất?!

Ngoài việc tìm hiểu rõ về pháp lý dự án, khách hàng cũng cần thận trọng với những chiêu cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư. Khi bỏ ra tiền tỷ để đầu tư thu lợi nhuận thì việc tham vấn chuyên gia có kinh nghiệm là việc cần thiết để tránh rủi ro đáng tiếc về sau.

Quốc Tuấn (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn