Thị trường BĐS tỉnh Bình Dương được xem là khá “nóng” bởi hoạt động mở bán, giới thiệu dự án mới của hàng loạt doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay thị trường này hoàn toàn yên ắng, bất chấp trung tâm hành chính của tỉnh vừa chuyển về TP mới Bình Dương vào đầu năm nay, dù trước đó được nhận định đây là điểm nhấn thúc đẩy thị trường BĐS Bình Dương.

Một chuyên gia môi giới khá rành thị trường Bình Dương cho rằng, thị trường BĐS Bình Dương có hơn 95% là các dự án đất nền, trong đó một số là các dự án nhà ở khu đô thị mới, đất tái định cư của các hộ dân, doanh nghiệp thu gom và bán lại cho nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu xây nhà dưới dạng ủy quyền. Lâu nay thị trường đất nền Bình Dương hoạt động khá nhộn nhịp bởi phần lớn giá đất còn khá rẻ, tiềm năng phát triển của địa phương tốt…

Tuy nhiên, số dự án BĐS trên địa bàn quá nhiều. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bình Dương, hiện trên địa bàn có 220 dự án - khu đô thị mới, nhưng trong thời gian qua nhiều dự án hầu như không triển khai gì. Ngoài ra còn có nhiều khu tái định cư các doanh nghiệp thu gom phiếu tái định cư sau đó gắn mác thương mại cho dễ bán. Chính vì vậy sau một thời gian đến nay thị trường này trở nên bão hòa nhu cầu.

Tuy nhiên đó chỉ là một trong nhiều nguyên nhân, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thị trường Bình Dương im ắng suốt thời gian qua là do tác động trực tiếp từ quyết định tạm dừng chuyển nhượng đất nền tại hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh chờ đến khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Theo đó, vào giữa tháng 3-2014 vừa qua, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, có văn bản yêu cầu Tổng công ty Becamex IDC và công ty con TDC tạm ngưng việc bán đất cho khách hàng, chờ đến khi nào đất có giấy chứng nhận QSDĐ, Becamex IDC và TDC mới tiếp tục việc kinh doanh buôn bán… Quyết định này như một gáo nước lạnh dội vào thị trường Bình Dương.

Có ý kiến cho rằng đây cũng là quyết định “chữa cháy” cho thông báo trái luật trước đó cũng của chính ông Lê Thanh Cung. Cụ thể tại Thông báo 72/TB-UBND ngày 15-4-2013, ông Cung đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và TP Thủ Dầu Một như sau: “Để giải quyết vướng mắc đối với việc cấp phép xây dựng công trình cho chủ đầu tư thứ cấp trong Khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị Bình Dương chưa có QSDĐ, chỉ có Hợp đồng nguyên tắc với Becamex IDC (chủ đầu tư cấp 1). Đồng ý cho phép Sở Xây dựng được ký giấy phép xây dựng (GPXD) tạm, đến khi chủ đầu tư cung cấp được giấy chứng nhận QSDĐ thì Sở Xây dựng cấp GPXD chính thức. Đối với các công trình đã khởi công xây dựng, nhưng chưa cấp giấy phép, Sở Xây dựng tạo điều kiện cấp giấy phép tạm để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ.

Becamex IDC phối hợp cùng các chủ đầu tư công chứng các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng QSDĐ, bổ sung cho Sở Xây dựng để cấp phép. Đối với các trường hợp xây dựng trong khu tái định cư, thuộc dự án đất thương mại phân lô bán nền chuyển nhượng cho các hộ dân chưa có giấy chứng nhận QSDĐ, thì giao UBND TP Thủ Dầu Một theo thẩm quyền cấp GPXD tạm cho dân, đến khi chủ đầu tư cung cấp được giấy chứng nhận QSDĐ thì cấp lại GPXD chính thức...”.

Một dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương.

 Trong khi đó, theo quy định mới về cấp phép xây dựng các thửa đất phải có giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng để có được QSDĐ buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất. Điều này trong bối cảnh hiện nay có thể nói là rất khó khăn với nhiều doanh nghiệp.

Để thị trường BĐS Bình Dương sớm “sôi nổi” trở lại, nhiều chuyên gia nhận định cần một thời gian dài khi các dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý, tạo niềm tin cho người dân, lúc đó nhà đầu tư mới quay lại thị trường.

Nguyễn Đình (Sài Gòn Đầu tư tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An