Trong tháng 6/2013, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đã 3 lần đăng tải thông tin về việc Norges Bank, một tổ chức nước ngoài, mua cổ phiếu của các doanh nghiệm niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Mua DPM, HPG và đang đăng ký mua VNM

Trong tháng 6/2013, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đã 3 lần đăng tải thông tin về việc Norges Bank, một tổ chức nước ngoài, mua cổ phiếu của các doanh nghiệm niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, Norges Bank ngày 4/6 thông báo đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu .VNM. Ngày 24/6, Norges Bank thông báo đã sở hữu 2,65 triệu cổ phiếu .DPM, đồng thời thông báo đã sở hữu 3,565 triệu cổ phiếu .HPG.

Theo các thông báo này, Norges Bank là tổ chức có liên quan đến 5 quỹ đầu tư, gồm Amersham Industries Limited; Balestrand Limited; Grinling International Limited; Wareham Group Limited và Vietnam Enterprise Invesetment Limited. Điểm chung giữa các tổ chức này là có cùng đại diện giao dịch, là văn phòng đại diện Dragon Capital tại TPHCM.

NBIM - quỹ đầu tư đứng sau Norges Bank

Norges Bank là Ngân hàng Trung Ương Na Uy, có trụ sở chính đặt tại Oslo và 4 chi nhánh tại London, Thượng Hải, New York và Singapore. Ngân hàng này tính đến cuối năm 2012 có 660 nhân viên.

Ngoài thực hiện những chức năng của ngân hàng trung ương thông thường như ổn định tài chính, bình ổn giá, Norges Bank còn quản lý Quỹ đầu tư hưu trí chính phủ toàn cầu (GPFG) – quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới thông qua Công ty quản lý đầu tư Norges Bank (NBIM). NBIM là một công ty quản lý tài sản trực thuộc Norges Bank và quản lý hầu hết dự trữ ngoại hối của Norges Bank.

NBIM sử dụng tài sản từ GPFG và dự trữ ngoại hối để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm phái sinh, các công cụ thị trường tiền tệ của nước ngoài. Hiện NBIM đầu tư ở khoảng 70 quốc gia trên thế giới không bao gồm Na Uy.
 

Giá trị vốn hóa Norges Bank Investment Management
Đơn vị: Tỷ kroner

Giá trị vốn hóa NBIM

Nguồn: NBIM

Trong quý I/2013, vốn hóa của quỹ này tăng 366 tỷ kroner (60 tỷ USD) lên 4.182 tỷ kroner (685,4 tỷ USD).

Tính đến cuối quý I, tổng giá trị các khoản đầu tư cổ phiếu đạt khoảng 2.609 tỷ kroner (427,6 tỷ USD), trong khi các khoản đầu tư cho thu nhập cố định là 1.536 tỷ kroner (251,7 tỷ USD), bất động sản là 37 tỷ kroner (6,06 tỷ USD). Danh mục đầu tư của NBIM được định hướng khoảng 60% cổ phiếu, 35-40% tài sản đầu tư cho thu nhập cố định và 5% bất động sản.

Tính đến cuối năm 2012, trung bình, quỹ nắm giữ hơn 1% cổ phiếu niêm yết toàn cầu. Hiện châu Âu và Bắc Mỹ là hai thị trường đầu tư cổ phiếu lớn nhất của NBIM, tiếp đến là châu Á và các thị trường mới nổi. Quỹ này đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau và gồm cả doanh nghiệp đã niêm yết đến các doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết. NIBM giới hạn tỷ lệ sở hữu tối đã là 10% ở một doanh nghiệp niêm yết. Thời gian đầu tư thông thường là vài năm.

Norges Bank đã ủy quyền đầu tư GPFG cho NBIM, mọi quyết định đầu tư đều độc lập với Bộ tài chính Na Uy.

Báo Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn