Thanh tra thị xã Quảng Yên đã chỉ ra điều này khi thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình tại Ban Quản lý Dự án công trình (BQLDACT) trong các năm 2011 - 2015.
Trụ sở làm việc của BQLDACT thị xã Quảng Yên. Ảnh: Trọng Tài

Theo kế hoạch, Thanh tra thị xã sẽ tiến hành thanh tra tại 17 công trình, với tổng giá trị dự toán được duyệt 96,8 tỷ đồng; quyết toán A-B, quyết toán được phê duyệt 84,3 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra khẳng định, trong công tác thực hiện đầu tư, BQLDACT đã thực hiện cơ bản theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót như: Công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán tại một số công trình chưa tính toán định lượng chính xác dẫn tới phải lập dự toán bổ sung phát sinh khối lượng công việc.

Trên hồ sơ do BQLDACT cung cấp không có tài liệu nào thể hiện giám sát công tác khảo sát xây dựng của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng; trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật của một số công trình không thể hiện đúng tỷ lệ nên khó phân biệt kết cấu các loại vật liệu sử dụng.

Công tác thẩm định của Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế chưa phát hiện hết những sai sót trên bản vẽ thiết kế, chưa đóng dấu thẩm định hoặc đóng dấu nhưng không ký xác nhận của cơ quan thẩm định trước khi đưa ra thi công theo quy định.

Bên cạnh đó, vẫn còn công trình chất lượng giám sát chưa tốt để xảy ra sai sót và không thể hiện công tác giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế xây dựng công trình.

Một số công trình chưa chính xác trong quá trình nghiệm thu khối lượng hoàn thành; việc ghi nhật ký còn sơ sài, không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai của nhà thầu thi công xây dựng.

Công tác lập, trình thẩm định hồ sơ quyết toán còn chậm. Tại 17 công trình đoàn thanh tra xem xét, có 7 công trình đã được phê duyệt quyết toán, 10 công trình mới lập quyết toán A-B. Một số công trình hoàn thành từ năm 2014 nhưng đến nay chưa phê duyệt quyết toán.

Trước những sai phạm trên, đoàn thanh tra đã kiến nghị xử lý hơn 314 triệu đồng, trong đó thu hồi tại các công trình hơn 80 triệu đồng; xem xét loại khỏi giá trị quyết toán hơn 234 triệu đồng.

Đoàn thanh tra khẳng định, để xảy ra các sai phạm trên trách nhiệm chính thuộc về các cán bộ trực tiếp giám sát từng công trình và lãnh đạo BQLDACT.

Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu BQLDACT tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan; rút kinh nghiệm trong công tác hợp đồng tư vấn khảo sát; đôn đốc việc lập hồ sơ quyết toán và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán công trình theo đúng thời gian quy định; trực tiếp kiểm tra giám sát, kiểm soát lập hồ sơ nghiệm thu khối lượng hoàn thành...

Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng qua việc thẩm tra hồ sơ khảo sát thiết kế, lập dự toán; khi thẩm định phải thực hiện đầy đủ việc đóng dấu thẩm định, ký xác nhận từng bản vẽ trước khi đưa ra thi công.

Phòng Tài chính - Kế hoạch tích cực thẩm định giá trị quyết toán các công trình thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thị xã, không để tình trạng kéo dài thời gian quyết toán vốn đầu tư xây dựng; khi thẩm định, tham mưu phê duyệt quyết toán các công trình phải xem xét loại khỏi quyết toán các sai phạm mà Thanh tra đã phát hiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Sơn, Chánh Thanh tra thị xã Quảng Yên cho biết: "Đến nay, BQLDACT đã tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung trong kết luận thanh tra. Số tiền sai phạm đã được nộp xong. Đồng thời, BQLDACT đã thực hiện kiểm điểm nghiêm túc trong các cuộc họp với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể và từng cá nhân liên quan. Đơn vị đã gửi các văn bản liên quan về Phòng Thanh tra và Phòng Nội vụ thị xã".

Trọng Tài (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An