Do bị một số nhà lân cận lấn chiếm đất trái phép xây nhà, bịt cả lối đi, nên từ năm 2007 đến nay, cứ mỗi lần mưa lớn là nhà ông Phạm Ngọc Lâm (tổ 29, khu 3B, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lại bị ngập nặng.

Con ngõ này hiện hẹp hơn trước đây rất nhiều.Ảnh: Nguyễn Hùng

Mỗi lần như vậy, có đêm, ông phải cõng mẹ già chạy ra khỏi nhà. Năm 2008, UBND TP.Hạ Long đã có công văn yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng đến nay, công trình vẫn tồn tại, khiến tình hình thêm phức tạp.

Theo ông Lâm, trước đây, trước mặt nhà ông và các hộ dân có 1 con đường tiểu ngạch rộng khoảng 5m, nằm phía dưới tỉnh lộ 336. Tuy nhiên, sau đó, hộ phía trước lấn vào khoảng 3m. Năm 2007, sau khi mua lại nhà của 1 gia đình mặt đường 336, ông Phạm Thuần Hưng đã tự ý lấn tiếp để xây thêm ki-ốt. Trước kiến nghị của người dân, UBND phường Cao Thắng đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ, nhưng ông Hưng không những không tuân lệnh, mà còn xây sang thửa tiếp theo.

Con ngõ này hiện hẹp hơn trước đây rất nhiều.Ảnh: Nguyễn Hùng

Công văn 973/UBND, ngày 30.5.2008, của UBND TP.Hạ Long khẳng định: Hành vi vi phạm của ông Phạm Thuần Hưng không được UBND phường Cao Thắng ngăn chặn và xử lý kịp thời, cương quyết, dẫn đến việc ông Hưng vẫn hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng. Cùng ngày, UBND TP.Hạ Long có công văn yêu cầu UBND phường Cao Thắng ra quyết định cưỡng chế những công trình trái phép trên. Tuy nhiên, những sai phạm đó hiển nhiên tồn tại cho đến nay.

Thấy nhà ông Hưng vẫn “bình yên”, một số hộ bên cạnh cũng đua nhau lấn đường xây nhà và bịt luôn lối đi của các hộ dân phía dưới. Hậu quả, từ năm 2007 đến nay, cứ mưa là nhà các hộ dân ở đường tiểu ngạch ngập nặng do địa hình vừa thấp, lại dốc. Những vạch ngấn nước trên tường nhà ông Lâm hiện vẫn còn, trong đó, lần ngập sâu nhất là 1,2m, do nhà ông ở vị trí thấp nhất và như cái túi đựng nước.

Điều ông lo ngại nhất là mẹ ông Lâm - cụ Trần Thị Tín, nay đã 90 tuổi, là vợ liệt sĩ. “Trước đây khi vợ chồng tôi còn đi làm, thấy có khả năng mưa là phải đem gửi bà cụ sang nhà em. Nhiều đêm mưa lớn, tôi phải cõng mẹ già chạy vì nước tràn vào nhà rất nhanh. Tài sản trong nhà như loa đài, máy giặt, tủ lạnh hỏng hết” - ông Lâm cho biết.

Suốt 10 năm qua, ông Lâm đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi, từ phường cho tới Thanh tra Chính phủ, nhưng đến nay, những công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và ông “cứ mưa to lại lo cõng mẹ già chạy”.

Nguyễn Hùng (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.