Khu tái định cư Hóc Xà – Đồng Lớn (xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng xong từ hơn 20 năm với các công trình điện đường trường trạm đầy đủ, khang trang thế nhưng vẫn không thể đưa dân về vùng định cư.

Đến nay, chỉ còn lại những mái nhà bỏ hoang, tốc mái, xuống cấp trầm trọng.

Cả khu tái định cư bỏ hoang cỏ mọc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Năm 1997, dự án Khu tái định cư Hóc Xà- Đồng Lớn được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đầu tư xây dựng có diện tích hơn 20ha, đầu tư hơn 11 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi, dự án được khởi công nhằm mục đích tái định cư cho các hộ dân vùng Đông, các xã Bình Thuận, xã Bình Đông, thuộc huyện Bình Sơn, nhường chỗ cho các dự án tại khu kinh tế Dung Quất.

Khu tái định cư gồm hệ thống nhà ở, trường học, điện, đường bê tông xi măng…khang trang và hiện đại.

Thế nhưng, cũng từ hơn 20 năm nay, khu tái định cư này bị bỏ hoang, trở thành vùng trồng trọt của người dân vùng ven. Bà Nguyễn Thị Bưng, một hộ dân nằm trong khu tái định cư, cho biết: “Khi thấy công trình xây xong lãng phí nên xã cho các hộ dân nằm trong vùng thấp trũng, ngập lụt, diện thương binh liệt sĩ như thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa di dời đến ở.

Ban đầu chỉ có đất nhà ở, gia đình tôi mới khai hoang trồng trọt, đến nay đã có hơn 7 sào rau màu, ruộng lúa”. Theo bà Bưng, các hộ dân ở khu Đông huyện Bình Sơn không đến ở vì nơi đây ngoài đầu tư điện, đường, trường học,…thì sinh kế chưa được tính đến. Những người như bà Bưng, phải khai khẩn đất hoang mới có đất trồng rau, canh tác.

Những ngôi nhà khang trang một thời được kỳ vọng đã xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Trang

Ông Đỗ Văn Trung, cho biết, ông được di dời vào khu tái định cư từ vùng thấp trũng, ngập lụt từ những năm 2003. “Khu tái định cư bỏ hoang thì người dân thấy rất phí, nên chúng tôi tận dụng đất trồng rau. Khu này chỉ có người dân xã Tịnh Hòa đến sinh sống, người vùng Bình Sơn thì không ai chuyển đến. Nhà ở trong khu tái định cư đã bong tróc, mái nhà bị đổ sập, tốc mái rất nguy hiểm”.

Ông Dương Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa, cho biết: “Sau khi khu tái định cư bỏ hoang, không có người đến ở thì xã Tịnh Hòa tiếp nhận quản lý. Nhận thấy đất hoang và điều kiện sinh hoạt đủ điều kiện để hỗ trợ cho người dân vùng thấp trũng, ngập lụt, nên xã đã phân thửa cho 39 hộ được cấp đất vào định cư”.

Khu tái định cư tiền tỷ bỏ hoang:

Phần mái bị tốc trơ trọi, tường nhà hư hỏng.

Nơi đây từng là mơ ước của rất nhiều người dân xã Tịnh Hòa khi khu tái định cư được xây dựng

Cỏ dại sau nhiều năm mọc um tùm. Khu nhà này được người dân tận dụng chất củi khô và nhà chứa rác

Một vườn đất trống sau những ngôi nhà được người dân san bằng để chuẩn bị trồng rau màu

Nguyễn Trang (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.