Ngày 30.9, do ảnh hưởng bão số 10 gây mưa to và sóng lớn, một số đoạn bờ biển tại phường Cửa Đại, TP.Hội An (Quảng Nam) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Các chủ dự án khu du lịch tại đây lại một phen thót tim vì bị sóng biển uy hiếp.

Khu vực dự kiến xây dựng bãi tắm bị biển xâm thực hàng chục mét. Ảnh: T.T.Thư

Ngày 30.9, ở khu vực bờ biển nằm giữa 2 dự án du lịch đang thi công là Fusion ALYA và Vinpearl Resort Hội An (phường Cửa Đại), những cột sóng dựng cao hàng chục mét quất vào bờ tường kè, làm tường kè ngã đổ ra biển. Đoạn bờ biển 130m đã bị xâm thực vào sâu trong đất liền hơn 15m.

Tại khu du lịch Fusion ALYA đang thi công, hàng trăm mét tường kè bờ biển bị sụt lún, ngã đổ. Đơn vị thi công đã phải khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện, dùng bao tải cát chèn khẩn cấp các vị trí bị sạt lở nặng, tránh sóng biển ăn sâu vào khu vực thi công. Đặc biệt, đoạn bờ biển dài hơn 100m nằm giữa 2 khu du lịch Cát Vàng và Sunrise (khu vực dự kiến sẽ xây dựng bãi tắm) từ sau cơn bão số 8 đến nay cũng đã bị biển xâm thực vào sâu 15-20m.

Suốt dọc hơn 3km bờ biển tại phường Cửa Đại có 6 khu du lịch, trong đó 4 khu du lịch đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cứ mỗi mùa mưa bão, thì bờ biển lại bị sóng xâm thực, sạt lở… vào sâu trong đất liền. Các chủ đầu tư mặc dù đều bỏ kinh phí xây dựng tường kè chắn sóng, giữ đất, nhưng vẫn không thể chống chọi nổi với sóng lớn.
 

Sóng biển lớn làm sạt lở tường kè khu du lịch Fusion ALYA. Ảnh: T.T.Thư

Ông Lê Công Sỹ - Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Đại - cho biết: "Những năm trước, tại phường Cửa Đại, biển đã xâm thực sâu vào đất liền cả trăm mét, có nguy cơ mở cửa biển mới tại khu vực tiếp giáp với vịnh Tùng Ao, lấn sát chân đường Âu Cơ. UBND tỉnh đã phải khẩn cấp đầu tư xây dựng hoàn thành đoạn kè biển có chiều dài 713m, với kinh phí trên 50 tỉ đồng nằm trên trục đường Âu Cơ, đến nay, khu vực này đã tạm ổn. Tuy nhiên, ngay cả tuyến kè này cũng sẽ không vững chắc, khi ở 2 đầu tuyến vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng biển xâm thực nghiên trọng như hiện nay".

Theo ông Nguyễn Văn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An: “Tình trạng biển xâm thực, nuốt đất tại khu vực Cửa Đại đã gây nhiều khó khăn, tổn thất cho các chủ dự án du lịch, ảnh hưởng đến tình hình đầu tư, phát triển ở địa phương. Đối với các đự án du lịch bị mất đất, chính quyền sẽ điều chỉnh giảm diện tích đất cho thuê và tiền thuê đất tương ứng.

Trước mắt, chính quyền Hội An đề nghị các chủ đầu tư dự án phải tự bỏ kinh phí, xây dựng kè chắn kiên cố để tự bảo vệ mình. Đồng thời, UBND TP.Hội An và tỉnh Quảng Nam cũng đang tiếp tục lập dự án kè chắn bảo vệ bờ biển, đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn để thực hiện”.
T.T.Thư (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.