UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu thu hồi nhà đối với 28 trường hợp không thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội mà dư luận cho là mua để đầu cơ.

Chiều 18-10, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên phối hợp với các cơ quan liên quan họp báo cung cấp thông tin về quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương tại TP Tuy Hòa.

Cuộc họp báo này diễn ra khi gần đây nhiều người mua nhà của dự án trên khiếu nại việc họ không được hưởng lãi suất ưu đãi mà phải trả lãi theo lãi suất của ngân hàng thương mại...

Cơ quan chức năng lúng túng

Theo ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Phú Yên nên các cơ quan quản lý khá lúng túng trong quá trình triển khai.

Theo đó, dự án có 408 căn nhà liên kế, trong đó có 325 căn để bán-cho thuê mua, còn lại là cho thuê cùng các công trình công cộng, hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại, nhà trẻ, khu dịch vụ… Đến nay đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 173 căn.

Theo kết luận thanh tra vừa được UBND tỉnh Phú Yên ban hành, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương có rất nhiều sai phạm, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã “chạy” theo dự án này và bỏ qua nhiều quy định của pháp luật.


Người mua nhà dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương phải trả lãi theo lãi suất thương mại. Ảnh: TL

Khi chấp thuận đầu tư dự án, Sở Xây dựng chưa tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hằng năm, trung hạn, dài hạn theo quy định. Sở Xây dựng trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận đầu tư dự án mà không tham mưu lấy ý kiến HĐND tỉnh trước khi quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở.

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án được thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, trong khi theo quy định đối với dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước thì việc lựa chọn chủ đầu tư phải theo hình thức đấu thầu.

Hàng loạt sai sót khác

Theo quy định của Luật Nhà ở, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư. Do đó, trước khi triển khai dự án trên, tháng 8-2013, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho phép thí điểm mô hình nhà ở xã hội theo hình thức nhà ở thấp tầng liền kề. Trong khi chờ ý kiến hướng dẫn của cơ quan chức năng, UBND tỉnh cho phép thực hiện hình thức xây dựng nhà ở liền kề thấp tầng.

Kết quả thanh tra cho thấy dự án này có đến 44 căn nhà có diện tích đất xây dựng lớn hơn 70 m2, trái với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội theo quy định. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Nhà ở. Dự án này được chấp thuận đầu tư trong khi dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện ký quỹ đầu tư theo quy định.

Trễ gói vay 30.000 tỉ đồng

Tại buổi họp báo, bà Huỳnh Bích Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, chủ đầu tư dự án, thừa nhận người mua nhà dự án nhà ở xã hội trên hiện phải trả lãi theo lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Theo bà Hợp, khi lập dự án, chủ đầu tư đăng ký vay từ nguồn vốn cho vay ưu đãi gói 30.000 tỉ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3-2016, nguồn vốn này đã hết trong khi dự án này chưa khởi công. Do đó, chủ đầu tư, người mua nhà phải vay của các ngân hàng thương mại với lãi suất trên 9%/năm, phải thế chấp bằng toàn bộ quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

 
Tấn Lộc (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn