Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng sáng 6/12 một lần nữa chính thức khẳng định sẽ không có chuyện điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho hay, biến động tỷ giá trong hai ngày qua là hoàn toàn do yếu tố tâm lý, trong đó có sự kỳ vọng sau những báo cáo gần đây về ngoại hối và tiền tệ mới được công bố trên thị trường.

Xuất phát từ những diễn biến tích cực thời gian qua, NHNN khẳng định không có cơ sở điều chỉnh tỷ giá và không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2013.

Vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn biến khá ổn định, thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN là 21.100 đồng/USD. Do vậy, cơ quan này đã mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước với số lượng lớn. 

tỷ-giá, Ngân-hàng-Nhà-nước, điều-chỉnh, ngoại-tệ, lãi-suất, tăng, Lê-Minh-Hưng

Hai ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, sáng ngày hôm nay, tỷ giá giao dịch ở mức 21.150 đồng/USD.

Theo đánh giá của NHNN cung cầu ngoại tệ, nhập siêu của của Việt Nam 11 tháng ở mức rất thấp. Trong đó, tháng 11, xuất siêu hơn 50 triệu USD. Cán cân vãng lai thặng dư từ đầu năm đến cuối quý II/2013 khoảng 7,2 tỷ USD tương đương 4% GDP và là mức thặng dư rất cao so với những năm trước đây. Dự báo cán cân thanh toán tổng thể cả năm có thể ở mức 2,5-3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, doanh số giao dịch, trạng thái ngoại tệ và hoạt động mua bán của các tổ chức tín dụng diễn biến bình thường, thanh khoản thị trường tốt, không có gì đột biến, phản ánh đúng quan hệ cung cầu trên thị trường.

Như vậy, có thể thấy diễn biến tỷ giá trong vài ngày gần đây chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, do tác động từ những nhận định, đánh giá về điều hành tỷ giá tại bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2013 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Ngọc Sơn (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.