Sử dụng những loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trong các công trình xây dựng nhà ở và nhà thương mại có hiệu quả trong việc giảm phát thải khí nhà kính nguy hiểm.

Phát triển những loại vật liệu xây dựng xanh có những tác động đến sự thay đổi cuộc sống và khí hậu trên toàn cầu. Trong đó, có thể kể đến những loại vật liệu như xi măng thay thế không chứa carbon, vật liệu cách nhiệt thân thiện sinh thái, vật liệu tái chế cho sàn nhà.

1. Xi măng thay thế không chứa carbon

Vật liệu xây dựng thân thiện thay thế xi măng từ quá trình sản xuất khi thực hiện các dự án xây dựng, có khả năng hấp thụ khí nhà kính từ môi trường như một miếng bọt biển hút nước.

Theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, lượng khí thải từ các nhà ở và nhà thương mại chiếm gần 8% lượng phát thải Carbon Dioxide, và một phần lớn trong số này là do việc sản xuất và sử dụng xi măng. Xi măng là thành phần chính trong bê tông và bê tông là loại vật liệu tiêu thụ nhiều thứ hai sau nước.

Xi măng và bê tông cốt liệu được sử dụng để làm móng và nền của gần như mọi công trình xây dựng nhà thương mại và nhà ở trong thế kỷ trước, chiếm gần 5% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Xi măng sản sinh ra lượng carbon lớn do quá trình sản xuất đòi hỏi tiêu thụ lượng nhiệt lớn để nung đá vôi.

Trong khi đó, loại vật liệu mới được sản xuất trong một quy trình không sử dụng nhiệt và sử dụng các nguyên liệu tái chế từ các ngành công nghiệp khác như silicat từ thủy tinh và bụi lò thép.

2.Vật liệu cách nhiệt thân thiện sinh thái

Gỗ và các loại xốp cách nhiệt thân thiện với môi trường hơn vật liệu cách nhiệt tiêu chuẩn từ xốp đang được sử dụng hiện nay.

Một loại bọt xốp được phát triển bởi các nhà khoa học Đức từ đất, gỗ tái chế và được bơm khí, có đặc tính cách nhiệt, thân thiện với môi trường.

Cách nhiệt là một chức năng rất quan trọng khi xây dựng nhà, chiếm gần 50% mức tiêu thụ năng lượng trong nhà. Vật liệu cách nhiệt có thể ngăn sự rò rỉ không khí qua cửa sổ, cửa ra vào dẫn đến mất nhiệt.

Vật liệu cách nhiệt tiêu chuẩn thường được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu khí, góp phần tạo ra carbon. Trong khi đó, vật liệu cách nhiệt bọt xốp không sử dụng dầu khí mà dùng 100% thành phần sinh học thân thiện với môi trường.

3. Vật liệu tái chế cho sàn nhà

Với mục đích thay thế cho các bề mặt cứng như gạch vinyl, sàn bằng vật liệu tái chế được phát triển để sử dụng các vật liệu sau khi tiêu thụ, chủ yếu là nước và các vỏ chai soda. Các loại vật liệu này gần như 100% thân thiện với môi trường và hoàn hảo trong việc sử dụng để xây dựng nhà hiện đại.

Thu Giang (Báo Xây dựng)
 • Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Vật liệu xây dựng  -  27/11/2016 7:39 PM

  Theo Bộ Công Thương, sản lượng thép tháng 11 tiêu thụ ước đạt 630 nghìn tấn, tăng khoảng 20 nghìn tấn so với tháng 10/2016.

 • Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:41 AM

  Cửa nhôm kính là vật liệu cửa được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Bạn có thể dùng cửa nhôm kính cho nhiều hạng mục như: cửa thông phòng nhà ở, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa văn phòng làm việc, cửa trung tâm thương mại… ở từng lĩnh vực cửa nhôm kính đều phát huy hết tác dụng của mình về chất lượng, kiểu dáng đẹp mắt, tính thẫm mỹ cao.

 • Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:48 AM

  CafeLand - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 9/2016 đạt trên 1,6 triệu tấn, trị giá 735 triệu USD, tăng tăng 24,7% về lượng và 12,6% về trị giá so với tháng trước.

 • Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Vật liệu xây dựng  -  21/10/2016 4:58 PM

  Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.