Mức phạt này áp dụng cho hành vi vi phạm chuyển nhượng các dự án trụ sở làm việc, khu đô thị, khu công nghiệp…

Theo Điều 35 Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, các tổ chức, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc diện phải giao dịch qua Sàn giao dịch bất động sản mà không thông qua Sàn giao dịch theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi không có chức năng kinh doanh bất động sản nhưng thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại cho thuê mua bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản không đúng trình tự, thủ tục quy định; Không xác nhận hoặc xác nhận sai quy định các bất động sản đã qua Sàn giao dịch bất động sản.

Các tổ chức, cá nhân xác định vốn pháp định để đăng ký kinh doanh không chính xác, không trung thực theo quy định; Không cung cấp giấy tờ và các thông tin liên quan đến nhà ở mua, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua hoặc cung cấp thông tin không chính xác, đầy đủ cho khách hàng đến giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản theo quy định cũng bị phạt tiền với mức độ như trên.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân không gửi danh sách hoặc gửi danh sách không chính xác đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận danh sách phân chia sản phẩm nhà ở theo quy định; Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không đúng quy định về tình hình thực hiện kinh doanh dự án cũng bị phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng.

Ngoài ra, các hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 120 – 130 triệu đồng.

Vi phạm quy định về huy động vốn trong đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng, kinh doanh thương mại, dự án khách sạn, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trụ sở làm việc, dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp; Vi phạm quy định về chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng, kinh doanh thương mại, dự án khách sạn, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trụ sở làm việc, dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 130 – 150 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt tiền đã nói ở trên, các tổ chức, cá nhân còn bị buộc phải thực hiện đúng quy định về điều kiện được kinh doanh bất động sản, về thủ tục bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua, xác nhận bất động sản qua Sàn giao dịch bất động sản, xác nhận vốn pháp định và huy động vốn, chuyển nhượng dự án; Phải cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

Đặc biệt, các hành vi tái phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6 tháng đến 2 năm.

PV (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.