Hiện cả nước có lượng hàng tồn gần 16.500 căn hộ chung cư, hơn 4.000 nhà thấp tầng và hơn 25.800m² nhà văn phòng cho thuê. Một trong những nguyên nhân gây tồn kho là bất động sản (BĐS) chủ yếu hàng cao cấp và hàng trung bình, còn sản phẩm cho người thu nhập thấp, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH) rất ít.

Nhà diện tích vừa, nhỏ, giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân còn thiếu. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội tại quận 2. Ảnh: Huy Anh

Nhà ở xã hội theo phương thức thương mại

Tình hình kinh tế khó có khả năng phục hồi trong năm 2013. Do đó, thị trường BĐS sẽ vẫn còn khó khăn nên các DN BĐS phải tự cứu mình.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, để tồn tại, DN phải chấp nhận lỗ, giảm giá bán, bán dự án giá thấp, giải quyết triệt để hàng tồn kho hàng trăm ngàn căn hộ, đây là “cục máu đông” của BĐS chứ không phải là niềm tin hay ngân hàng không cho vay. Các DN cũng phải cơ cấu lại sản phẩm, chấp nhận giảm mật độ xây dựng, giảm diện tích xây dựng, giảm tầng xây dựng, tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng. Qua đó nhằm giảm giá bán của toàn căn hộ xuống mức tối đa, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân. “Để tạo tính thanh khoản cho thị trường, giúp DN quay vòng vốn nhanh, DN BĐS nên tham gia chương trình NƠXH theo phương thức thương mại” - ông Nguyễn Văn Đực nói.

Thực tế các căn hộ 30m² với giá bán 90 - 120 triệu đồng/căn ở Bình Dương của Becamex Bình Dương đã rất thu hút người mua. Trong đợt 1, Bình Dương đầu tư khoảng 5.000 căn trên tổng số 64.700 căn toàn dự án. Trong đó, gần 90% là căn 30m², còn lại là 60m². Các lô chung cư tại đây chỉ cao 5 tầng, gồm các căn hộ 30m² (20m² + 10m² lửng) nên chiếm đất xây dựng ít, tăng số tầng mà không vi phạm quy định về NƠXH không quá 5 tầng. Lấy danh nghĩa NƠXH nhưng bán rộng rãi cho mọi người, có thể xem đây là NƠXH theo phương thức thương mại.

Hiện Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng cho phép xây căn hộ 25m² và đang chờ phản hồi. Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, trong khi chờ đợi quyết định căn hộ 25m² thì cách Nhà nước cứu DN hiệu quả nhất là bỏ tỷ lệ căn hộ A, B, C trong tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004, cho phép DN thực hiện căn hộ A và B theo nhu cầu của đông đảo người dân và thị trường. Đồng thời cần phát động chương trình NƠXH theo phương thức thương mại với các căn hộ có diện tích 30m²/2 người (hay còn gọi là nhà bình dân).

Tại Hà Nội và TPHCM, có thể xây chung cư trên 15 tầng, giá bán 10 - 14 triệu đồng/m². Nên căn hộ nhỏ có giá bán dưới 400 triệu đồng, còn chung cư 5 tầng giá bán là 6 - 10 triệu đồng/m², tương đương 200 - 300 triệu đồng/căn. Đây là phân khúc có khả năng thanh khoản cao nhất và được mong đợi nhất. Và chắc chắn, nhiều DN có đất sẽ tham gia”.

Ưu tiên nhà ở xã hội

Tại lễ ký kết chương trình phối hợp hành động triển khai thực hiện chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TPHCM trong tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định ưu tiên chương trình nhà ở trong những năm tới là NƠXH. Theo đó, trong giai đoạn năm 2012 - 2015, TPHCM phấn đấu xây dựng tối thiểu khoảng 2.700.000m² sàn NƠXH (mỗi năm khoảng 675.000m² sàn). Trong trường hợp điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi, các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng thêm nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng mỗi năm đạt 1.000.000m² sàn NƠXH trên địa bàn TP.

Theo Chương trình phối hợp hành động này, TP sẽ rà soát, bố trí, chuyển đổi mục đích các dự án nhà ở thương mại chậm tiến độ để phát triển thành NƠXH và công bố công khai danh mục các dự án để kêu gọi đầu tư.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết chỉ trong vòng 10 năm, từ 1999 đến 2009, cả nước đã phát triển được tổng lượng nhà ở tương đương với tổng lượng nhà ở phát triển từ 1999 trở về trước. Tuy nhiên, việc phân phối nhà ở chưa phù hợp, có người có nhiều nhà ở, trong lúc nhiều người dân không có nhà ở, sống trong hoàn cảnh khó khăn, chất lượng nhà thấp. Nhà diện tích vừa, nhỏ, giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân còn thiếu.

Để kích cầu, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép miễn, giảm thuế VAT cho các gia đình cá nhân mua NƠXH và mua nhà thương mại để ở lần đầu. DN đầu tư NƠXH được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập DN ở mức cao nhất.

Việc đầu tư NƠXH được chia thành 3 loại gồm: nhà ở do nhà nước đầu tư 100%; nhà do DN đầu tư có sự hỗ trợ của nhà nước; nhà do người dân đầu tư. Theo đó, nhóm NƠXH do nhà nước đầu tư 100% sẽ dành cho đối tượng sinh viên, cán bộ công chức thuê (không bán). Còn nhà do DN và người dân đầu tư thì nhà nước sẽ hỗ trợ tiền sử dụng đất, tín dụng, lãi suất, giảm thuế, hỗ trợ cho người mua nhà. Hiện Bộ Xây dựng đang soạn thảo Nghị định về các điều kiện hỗ trợ này và sẽ sớm trình Chính phủ ban hành.

Nhằm “phá băng” hàng tồn kho, ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng, doanh nghiệp (DN) phải cơ cấu lại các dự án đầu tư, gia tăng các loại NƠXH. Hà Nội và TPHCM cần sớm giải quyết các thủ tục chuyển đổi cơ cấu dự án. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần mở rộng tín dụng cho vay đối với nhà đầu tư và người mua nhà để ở, nhất là người mua NƠXH.

Theo Nhung Nguyễn (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden