Đầu năm 2018, 1 dự án đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã bị thu hồi, nhưng vẫn còn nhiều dự án khác đang xâm hại trực tiếp đến danh thắng này. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, báo cáo.

Dự án Nha Trang Sao đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: PV

Ngang nhiên vi phạm

Ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa - đã ký quyết định chấm dứt hoạt động dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) do Cty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Đây là 1 trong 2 dự án bị thu hồi tại Khánh Hòa trong năm 2018 (cùng với dự án Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Cty CP Dewan Projects).

Lý do thứ nhất chấm dứt hoạt động dự án Nha Trang Sao là nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ thực hiện của UBND tỉnh Khánh Hòa và đã bị xử lý hành chính nhưng tiếp tục vi phạm. Lý do thứ hai là dự án bị ngừng hoạt động và nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Tại quyết định trên, Sở KHĐT cũng thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và Cty CP Nha Trang Sao có trách nhiệm nộp lại Giấy chứng nhận đầu tư trên về Sở KHĐT trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực. Sau khi được cấp phép đầu tư, chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển để thi công công trình nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia (danh thắng vịnh Nha Trang) với diện tích gần 22.968m2.

Hành vi này bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 70 triệu đồng. Ngoài ra, Dự án Nha Trang Sao còn bị xử phạt 130 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc môi trường đối với dự án, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu kiểm tra

Đến nay, tại vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có 4 dự án đổ đất, đá lấn biển, trong đó có dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa. Điều lạ là, có dự án sai phạm, khi báo chí lên tiếng thì các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh mới biết và cử lực lượng đi kiểm tra, đo đạc phần diện tích lấn biển. Điều này chứng tỏ, công tác quản lý, giám sát thi công các dự án là có vấn đề.

Theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Khánh Hòa, Cty CP Khu du lịch Champarama đã đổ đất đá lấn biển vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.564 m2. Diện tích này nằm ngoài ranh giới được giao. Thế nhưng, trao đổi với PV Báo Lao Động trước đó, rằng có hay không việc đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang, ông Kiều Anh Tuấn - Trưởng Ban phụ trách xây dựng dự án Champarama Resort & Spa (Công ty CP Khu du lịch Champarama) - khẳng định: “Không có chuyện đó. Chúng tôi không làm gì sai cả”.

Sau đó, Cty CP Khu du lịch Champarama thừa nhận do sơ suất, thiếu đôn đốc, sát sao nên phần taluy kè đá (biện pháp chắn sóng, chống sạt lở) được thi công nằm ngoài ranh giới được giao. Việc khắc phục sai phạm cũng được thực hiện khá... chóng vánh, khiến dư luận hoài nghi.

Một dự án khác đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang có tên trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa của Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đang triển khai ở Hòn Rùa (vịnh Nha Trang). Không phải xa về khoảng cách và khó khăn gì về tầm nhìn, chỉ cần đứng ở đường biển Phạm Văn Đồng nhìn ra vịnh Nha Trang chừng vài km, người dân đã thấy hòn đảo này bị “xẻ” làm đường và đổ đất đá lấn biển.

Báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa mới đi kiểm tra. Kết quả, chủ đầu tư đã tự đổ đất đá lấp biển vịnh Nha Trang tại khu vực đảo Hòn Rùa với diện tích 12.870m2. Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa còn thi công xây dựng trái phép đường giao thông nội bộ trên đảo Hòn Rùa ngoài ranh giới được giao với diện tích 1.068m2. Ngoài 2 hành vi trên, Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa bị phạt về hành vi không lập và gửi kế hoạch quản lý về môi trường theo quy định và không thực hiện chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Tháng 2.2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.

Theo đó, trong thời gian qua, một số báo có bài viết phản ánh tình trạng nhiều dự án đầu tư xây dựng san lấp lấn biển, ảnh hưởng cảnh quan vịnh Nha Trang. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và nghiêm trọng nhưng việc xử lý vi phạm chưa triệt để nên các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.5.2018.

N.Băng (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.