CafeLand - Bê tông truyền thống có sức chịu tải, chịu nén rất tốt nhưng lại không thể chịu được lực kéo, chẳng hạn như lực kéo từ các vụ động đất. Dưới tác động của lực này, bê tông truyền thống sẽ bị phá hủy. Sự ra đời của bê tông dẻo là phương pháp thế giúp giải quyết tối ưu nhược điểm này.

Vậy bê tông dẻo là gì? Khác biệt của nó so với bê tông thường ra sao?

Bê tông dẻo là gì?

Bê tông dẻo được phát triển bởi giáo sư Victor Li (Đại học Michigan), có tên kỹ thuật là Engineered Concreteitious Composite (ECC), thể hiện cho tính chất dẻo thay vì giòn như bê tông thường.

Trong ứng dụng, bê tông dẻo còn được gọi là bê tông uốn cong, bê tông linh hoạt. Đây là một loại bê tông đặc biệt, có khả năng chịu được sức uốn lớn. Loại bê tông này có thành phần bao gồm các loại vật liệu đặc biệt, mang lại cho nó đặc tính dẻo, linh hoạt hơn so với bê tông thông thường:

* Cốt sợi gia cố: Là các sợi siêu nhỏ như sợi silica, sợi thủy tinh, sợi thép, sợi amiăng, sợi polyvinyl… Tác dụng của các sợi này là tạo độ đàn hồi cho bê tông dẻo. Ngoài ra, nó cũng hoạt động như là một loại vật liệu gia cố trong bê tông.

* Lớp phủ trơn (lớp phủ chống ma sát): Có tác dụng tạo bề mặt trơn để các sợi có thể trượt lên nhau, triệt tiêu ma sát gây ra các vết nứt khi có tác động của ngoại lực.

* Cát mịn: Đây là cát thạch anh mịn, được sử dụng phổ biến trong các nhà máy xử lý nước. Ngoài ra, người ta còn có thể dùng tro bay, silica fume, xỉ lò cao vào hỗn hợp bê tông để thay thế nếu không có cát thạch anh.

* Phụ gia siêu dẻo: Bao gồm các loại phụ gia thuộc dòng Polycarboxylated, lignosulfonates, lignin, napthalene hoặc melamine dehyde sulphonate… có tác dụng tăng khả năng đàn hồi của bê tông.

Sự khác biệt của bê tông dẻo so với bê tông thường

Điểm khác biệt

Bê tông thường

Bê tông dẻo

Tính chất

Giòn, không thể uốn cong

Dẻo, có thể uốn cong linh hoạt

Độ bền

Theo thời gian, bê tông bình thường phát triển các vết nứt và các khuyết tật khác

Bê tông dẻo không phát triển nhiều vết nứt và khuyết tật như bê tông thường.

Khả năng chống động đất

Trong điều kiện động đất, bê tông thường hình thành các vết nứt hoặc có thể bị sụp đổ

Không dễ bị vỡ do chuyển động của động đất nên có khả năng chống động đất mạnh hơn

Khả năng tự phục hồi sau khi nứt

Bê tông thường có lượng bê tông xi măng tự do ít hơn, làm giảm khả năng tự phục hồi

Bê tông linh hoạt có khả năng tự phục hồi cao vì có thể tự chữa lành các vết nứt nhỏ bằng phản ứng của carbon-di -oxide và nước

Sửa chữa và bảo trì

Chi phí cao vì càng sử dụng trong thời gian dài càng xuất hiện nhiều các vết nứt và khuyết tật khác.

Chi phí sửa chữa và bảo trì ít hơn do không phát triển nhiều vết nứt.

Thời gian bảo dưỡng

Khoảng 28 ngày

Chỉ cần 7 ngày

Thi công

Chỉ cần lao động phổ thông

Đòi hỏi lao động lành nghề và hiểu biết về vật liệu chất lượng cao

Chi phí

Bê tông bình thường được làm bằng các vật liệu phổ biến dễ dàng có sẵn trên thị trường nên chi phí ban đầu rẻ hơn

Các vật liệu được sử dụng cho bê dẻo bao gồm các loại sợi chất lượng cao, không phổ biến và khó tìm nên chi phí ban đầu cao hơn

Vật liệu thi công

Cốt thép

Sợi

Trọng lượng

Nặng hơn

Nhẹ hơn từ 20 – 40% so với bê tông thường.

Độ thân thiện

Thải ra bụi và khí độc hại khi thi công.

Ít thải ra bụi và khí độc hại hơn so với bê tông thường.

Ứng dụng của bê tông dẻo

Với đặc tính dẻo, có thể uốn cong linh hoạt và độ bền cao do có khả năng chịu lực kéo, bê tông dẻo là vật liệu được ứng dụng để xây dựng các công trình đòi hỏi độ bền cao, chịu nhiều lực tác động, đặc biệt là tại các vùng hay xảy ra động đất.

Sử dụng để xây các kết tòa nhà cao tầng có khả năng chống lại động đất

Sử dụng làm bê tông vải bạt sử dụng trong lĩnh vực quân sự

Sử dụng làm đường, cầu

Phương Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.