Sáng ngày 5.1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, bước sang năm 2017 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng cần quyết liệt điều hành chủ động và linh hoạt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, tiếp tục góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 
Điều hành tốt công cụ lãi suất, tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm dần lãi suất cho vay. Điều hành tốt tỷ giá và quản lý tốt thị trường ngoại hối, thị trường vàng để bảo đảm giá trị đồng Việt Nam và tăng dự trữ ngoại hối của nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các TCTD…
 
Thống đốc NHNN cho biết: “Năm 2017, NHNN sẽ tập trung điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác; Kiểm soát chặt chẽ chất lượng và tốc độ tăng trưởng tín dụng. Hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên, điều hành tỉ giá nhạy bén, ổn định thị trường ngoại tệ, thị trường vàng...
 
Nhìn lại chính sách điều hành tiền tệ năm 2016, đại diện của NHNN cho biết NHNN điều hành cung tiền hợp lý tạo điều kiện cho các TCTD ổn định lãi suất huy động, có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn TPCP với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỉ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát.
 
Các chỉ tiêu tiền tệ tăng đúng định hướng NHNN đề ra từ đầu năm. Đến ngày 29.12.2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ổn định và cả năm đạt 1,87%, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kiểm soát lạm phát CPI cả năm 4,74%, đạt mục tiêu dưới 5% của Quốc hội đề ra. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.
 
Mặc dù có áp lực tăng nhưng mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số TCTD giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; đối với khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.
 
Tỉ giá và thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định trong bối cảnh chịu sức ép từ những biến động khó lường trên thị trường quốc tế. Từ đầu năm 2016, NHNN thực hiện công bố tỉ giá trung tâm biến động linh hoạt hàng ngày theo sát diễn biến thị trường trong, ngoài nước và phù hợp với mục tiêu CSTT đã giúp hạn chế các cú sốc bên ngoài và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, hỗ trợ cho sự ổn định của tỉ giá và thị trường ngoại tệ. So với đầu năm, tỉ giá VND/USD tăng khoảng 1,1-1,2%, thanh khoản thị trường tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.
 
Theo phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, diễn biến tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp với chỉ tiêu và định hướng điều hành của NHNN. Đến ngày 29.12.2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015.Thị trường vàng trong năm 2016 về cơ bản ổn định và tự điều tiết tốt.
 
Vào những thời điểm thị trường vàng thế giới biến động mạnh nhưng thị trường vàng trong nước tương đối ổn định. Sức hấp dẫn của vàng miếng suy giảm, doanh số mua, bán vàng đã giảm nhiều so với những năm trước. Thị trường vàng trong nước điều tiết tốt, nguồn vốn bằng vàng đang có xu hướng chuyển thành tiền hoặc các tài sản khác để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
 
Hoạt động tái cơ cấu, xử lý nợ xấu năm 2016 đạt được những kết quả tích cực. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30.11.2016, tỉ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến hết 30.11.2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỉ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỉ đồng.
H.M (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.