Nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà phố, biệt thự, kho xưởng, chợ, ki - ốt... tất tần tật những gì liên quan tới xây dựng dường như đều có thể làm chui được ở Bình Chánh, TP.HCM.

Từ nhà “chờ thoát y”

Chúng tôi trở lại Bình Chánh sau 10 năm những ngày “nóng bỏng” - mỗi sáng thức giấc lại thấy một ngôi nhà mới mọc lên trên đất trống, thậm chí có tới ba, bốn ngôi nhà. Bây giờ, người dân không còn xây nhà trong đêm nữa, mà họ xây chui giữa thanh thiên bạch nhật. Tại hai xã điểm nóng của Bình Chánh về xây dựng không phép là Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, chúng tôi bắt gặp nhiều những ngôi nhà “giữ vườn” được quây bằng tôn rỉ sét. Người dân địa phương cho biết, phải quây tôn bên ngoài tạm bợ, để khi đóng cửa lại dễ bề xây bên trong, khi nào hoàn thiện thì “thoát y” cho nhà. Ở đây, các cò không bao xây kiểu chìa khóa trao tay, mà chỉ bao kê quây tôn rỉ bên ngoài, khoan cho “khổ chủ” một cái giếng và xây cho một cái toilet.

Khu nhà bọc tôn giữa đồng, ấp 1, xã Hưng Long.

Không giống như hai xã trên, xã Hưng Long lại xuất hiện những ngôi nhà bọc tôn mới. Dọc đường T9, nhà bọc tôn mọc lên nhiều vô số kể, thậm chí có cả một khu nhà bọc tôn giữa đồng tại ấp 1. Người dân địa phương còn chỉ cho chúng tôi những nhà xây dựng không phép dạng này để chụp hình. Theo đó, tại khu vực tổ 94, ấp 6, gần nhà ông Tỷ tổ 94 có 7 căn; tổ 81, ấp 5, gần nhà ông Sáu Sỷ có 8 căn; tổ 79, ấp 5 xây 6 căn trên đất lúa; khu vực tổ 9, ấp 1 có 3 căn; cuối đường T9 thuộc tổ 7, ấp 1 xây 4 căn...

Đến “khu resort” giữa đồng

Kiểu “nhà chờ thoát y” là cách đối phó của dân nghèo bí bách về chỗ ở nên “liều”. Tuy nhiên, ở Hưng Long, Tân Kiên, Tân Quý Tây..., không chỉ có dân nghèo “liều”, mà cả những đại gia có tiền làm kho xưởng, làm chợ, làm nhà phố, biệt thự... cũng “liều”. Chợ rộng 1 ha ngay mặt tiền đường lớn tại ấp 6, Hưng Long được Công ty Thuận Đạt khai thác đã vài năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Thậm chí, công ty còn xây dựng cả chục kiốt cho thuê mà “không ai hỏi han gì”. Lạ hơn nữa, một “khu resort” trên khu đất vài ngàn m2 giữa đồng tại địa chỉ E26/54 cũng “bị tố” xây dựng không phép. Không dừng lại ở đó, người dân còn chỉ cho chúng tôi một cái kho rất lớn vừa được xây dựng gần nhà ông Út Bảo, tổ 75, ấp 5 và khẳng định chắc như đinh đóng cột “chắc chắn không phép vì chỗ đó chưa được cấp phép làm kho xưởng”.

Nhà biệt thự giữa đồng đường Bông Văn Dĩa.

Rời Hưng Long về xã Tân Quý Tây, chỉ lướt qua đường nhựa khu vực tổ 6, ấp 3, chúng tôi bắt gặp ngay một xưởng khoảng vài ngàn m2 đang xây dựng sát mặt tiền đường mà không dán giấy phép xây dựng trước công trình. Người dân địa phương thắc mắc: Ở đây là khu dân cư, không hiểu sao lại làm được kho xưởng. Chỉ cho chúng tôi nghịch cảnh đằng sau xưởng này là một tòa biệt thự rất lớn đầy tiếng chim chóc được xây dựng không phép cách đây 10 năm giờ lại bị huyện ra quyết định cưỡng chế, người dân xua tay, lắc đầu.

Về xã Tân Kiên, không cần đến 5 phút hỏi thăm mua đất để xây xưởng hoặc làm nhà, các cò đã xuất hiện với lời “chào hàng”: Bao xây cỡ nào cũng được miễn là chịu chi, xây nhà cấp 4 khoảng vài chục triệu, xây xưởng thì phải chi đậm cỡ vài trăm triệu. Người dân địa phương cho biết: Cò bao xây vì xã Tân Kiên hiện chưa được phép xây dựng nhà xưởng, đất khu vực này là đất nông nghiệp nên xây nhà rất khó khăn. Vậy mà, không khó để thấy, một số xưởng mới được xây dựng như: Cạnh xưởng B8/29A đường Hưng Nhơn, ấp 2 và xưởng cạnh nhà A8/4A, đường Bông Văn dĩa, ấp 1 trên đường Bông Văn Dĩa, chúng tôi còn bắt gặp cả tòa nhà biệt thự hoành tráng một trệt, một lầu trên diện tích cả ngàn m2 giữa cánh đồng.

Trước đây, nếu những nhà cấp 4 không phép ồ ạt mọc lên tại Bình Chánh, người ta lý giải rằng, do người dân xây dựng trong đêm, rằng lực lượng thanh tra xây dựng mỏng... thì nay không hiểu sẽ có lý do gì để giải thích cho những chợ, những biệt thự, những kho xưởng, những “khu resort”... ngang nhiên mọc lên không cần xin phép?

Minh Khôi (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.