Qua 61 phiên đấu thầu vàng, NHNN đã thu được 6.834 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được NHNN hoạch toán đầy đủ, nộp ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo về quản lý thị trường vàng vừa được công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, tình trạng vàng hóa trong hệ thống ngân hàng đã được loại bỏ. Tình trạng đầu cơ vàng cũng giảm hẳn.

Số liệu tổng hợp của NHNN tính tới ngày 25/9 cho thấy, qua 61 phiêu đấu thầu vàng miếng với 59,87 tấn vàng được bán ra thị trường. Thu nhập từ bán vàng của NHNN (sau khi trừ chi phí liên quan) là 6.834 tỷ đồng.

NHNN khẳng định, toàn bộ số tiền này đã thực hiện quản lý, hạch toán, nộp NSNN theo đúng quy định của pháp luật và Quyết định số 07/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn 6.000 tỉ đồng thu được từ đấu thầu vàng đã được NHNN hoạch toán và nộp ngân sách đầy đủ

Cơ quan này cho rằng, các hoạt động của NHNN luôn được quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật. Các khoản thu, chi (trong đó có thu, chi về nghiệp vụ mua bán vàng của NHNN) được kiểm soát. Thời gian qua, Bộ Tài chính cũng đã theo dõi sát các khoản thu chi từ hoạt động mua, bán vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

NHNN lên tiếng về khoản lợi nhuận thu được từ đấu thầu vàng sau những nghi ngại của một số chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu về tính minh bạch, hiệu quả đấu thầu cũng như chính sách quản lý, điều hành thị trường vàng. Theo cách chuyên gia, đấu thầu vàng chưa là sân chơi bình đẳng vì chỉ có các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực đáp ứng các điều kiện tham gia thầu. Hơn nữa, ông cho rằng người dân không hưởng lợi từ hoạt động đấu thầu.

Nhằm bình ổn và lập lại trật tự thị trường vàng, NHNN bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng từ ngày 28/3. Sau 6 tháng triển khai, tới ngày 27/9 NHNN đã tổ chức 62 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 61,9 tấn vàng được bán ra thị trường. Theo NHNN, trong số 61,9 tấn vàng đã được bán có 30 tấn được các ngân hàng mua để tất toán trạng thái huy động vàng trước đó, số còn lại được doanh nghiệp, ngân hàng mua để phục vụ nhu cầu của người dân, thị trường.

Đánh giá về hơn 1 năm đưa thị trường vàng vào “khuôn khổ” hoạt động theo Nghị định 24, ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) nhìn nhận, bước đầu thị trường vàng đã đi vào ổn định. Quyền sở hữu, tích trữ, mua, bán vàng miếng hợp pháp của người dân được bảo đảm; thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản; trật tự, kỷ cương trên thị trường đã được xác lập, tạo tiền đề phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân;

“Tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế tiến tới từng bước huy động được nguồn lực vàng trong dân phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước”- ông Huy nói.

Bên cạnh đó, sự mất cân đối về cung cầu vàng trong nước đã được thu hẹp, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được thu hẹp, từ mức cao nhất 6-7 triệu đồng/lượng, đến nay chỉ dao động quanh mức 2-3,5 triệu đồng/lượng.

Để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá trên thị trường, hàng ngày NHNN theo dõi, giám sát chặt chẽ báo cáo của các TCTD (không được giữ trạng thái vàng vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái âm vàng), DN về tình hình sử dụng vàng miếng mua từ NHNN. Hầu hết các TCTD đều  duy trì trạng thái vàng ở mức trung bình khoảng 0,14% trên vốn tự có.

Trường Giang (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An