Sau khi thanh tra, kiểm tra thời điểm năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, địa bàn huyện Bình Chánh có 6 địa chỉ nhà đất sử dụng không đúng mục đích

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận về việc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện Bình Chánh.

Huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều vi phạm về quản lý nhà đất

Sau khi thanh tra, kiểm tra thời điểm năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, địa bàn huyện Bình Chánh có 6 địa chỉ nhà đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích.

Tại Trung tâm Văn hoá – Thể dục thể thao huyện Bình Chánh, có 7 đơn vị được ký hợp đồng liên kết để sử dụng mặt bằng nhưng UBND huyện chưa xin ý kiến UBND TPHCM, chưa đúng quy định về sử dụng tài sản Nhà nước, chưa tổ chức đấu giá để định giá cho thuê.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 9/2019, huyện Bình Chánh thu được gần 940 triệu đồng. Thanh tra TPHCM thống nhất không thu hồi khoản tiền này vì Trung tâm Văn hoá – Thể dục thể thao huyện Bình Chánh không có khả năng hoàn trả, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc cho thuê không đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra TPHCM phát hiện Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh được tạm giao quản lý, cho thuê và bán hoá giá tài sản Nhà nước trên địa bàn huyện nhưng đã báo cáo thiếu 2 căn nhà được UBND TPHCM giao tại quyết định số 2772/QĐ-UBND ngày 25/6/2010.

Công ty này cũng chưa có biện pháp xử lý tình trạng nhiều hộ dân không ký hợp đồng thuê nhà, không nộp tiền thuê nhà gây thất thu ngân sách Nhà nước. Trong quá trình bán hoá giá 9 căn nhà, công ty này chưa tuân thủ nghiêm quy trình như: 7 căn nhà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở nhưng không có biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà hoá giá. Trong khi đó, có 1 căn nhà đã lập thủ tục bán hoá giá từ tháng 6/2017, đã thanh toán đủ tiền nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh phải báo cáo về 2 căn nhà đã báo cáo thiếu, xử lý tình trạng quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước không hiệu quả.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố yêu cầu UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm, xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc kê khai thiếu tài sản Nhà nước, cho thuê mặt bằng không đúng quy định./.

Duy Phương (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.