Thanh tra kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân ở Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục Thuế… vì cho thuê, sử dụng sai mục đích.
Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thuê đất, sử dụng, nghĩa vụ tài chính… đối với nhiều công ty tại TP Vũng Tàu.
 
Mang đất công cho thuê chưa đúng
 
Theo đó, từ năm 2008 đến 2012, đoàn thanh tra chọn ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT tỉnh này, có đến 18 hồ sơ thuê đất không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở TN&MT và văn bản chấp hành pháp luật về đất đai. Trong đó, nhiều công ty nhà nước được thuê đất đã mang cho thuê lại không đúng.
 
Cụ thể, Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh BR-VT thuê hơn 28 ha đất nhưng đã cho bảy công ty khác thuê lại, sử dụng nhiều mục đích khác nhau.
 
Còn Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh BR-VT (Vũng Tàu Tourist) quản lý, sử dụng 22 lô đất với tổng diện tích hơn 8,5 ha nhưng có tám lô chưa được UBND tỉnh cho thuê; chín lô được tỉnh cho thuê để kinh doanh du lịch nhưng lại cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để kiếm lợi nhuận.
 
Thanh tra tỉnh BR-VT chỉ rõ trong 22 lô đất mà Vũng Tàu Tourist đang quản lý thì có tới 14 lô (hơn 1,6 ha) sử dụng sai mục đích…
 
Theo kết luận, tình trạng đem đất công cho thuê lại xảy ra ở nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Phát triển Văn hóa Du lịch Vũng Tàu; Công ty Cổ phần Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo…
 
Thanh tra cũng xác định Chi cục Thuế TP Vũng Tàu để số nợ tiền thuê đất lớn (thời điểm cuối năm 2013 là gần 212 tỉ đồng và đến cuối năm 2015 mới trả nợ)...
 
Đề nghị xử lý trách nhiệm
 
Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với các đơn vị thuê đất nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích thuê, để đất thuê bị lấn chiếm, bỏ hoang không sử dụng theo đúng quy định của pháp luật…
 
Một khu đất vàng đang bị bỏ hoang trên đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu. Ảnh: N.ĐỨC
 
Kết luận thanh tra cũng cho hay Sở TN&MT không thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án của các tổ chức là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê, sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm. Sở cũng không tham mưu UBND tỉnh thu hồi hoặc tiếp tục gia hạn cho thuê, không cung cấp được thông tin địa chính để các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ thu tiền thuê đất, mặt nước. Có đơn vị Sở không thực hiện ký hợp đồng, không chuyển thông tin địa chính cho cơ quan có liên quan để thu tiền sử dụng đất dẫn đến đơn vị sử dụng đất trong nhiều năm không nộp tiền cho Nhà nước.
 
Sở TN&MT thiếu kiểm tra, kiểm soát để đơn vị sử dụng đất sai mục đích, đất bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng pháp nhân thuê nhưng Sở TN&MT chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh để hoàn thiện hồ sơ.
 
Bên cạnh việc kiến nghị UBND tỉnh giao giám đốc Sở Nội vụ cùng các ngành có liên quan xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân Sở TN&MT, thanh tra cũng đề nghị xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân ở Sở Tài chính, Cục Thuế, Chi cục Thuế Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu…
 
Tỉnh ủy đã chỉ đạo xử lý các cá nhân liên quan
 
Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT, cho biết: Hiện vụ việc ngành chức năng của tỉnh vẫn đang tiến hành làm rõ trách nhiệm các sở, ngành, cá nhân liên quan. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh đôn đốc làm rõ các nội dung sai phạm liên quan đến từng sở, ngành, cá nhân lãnh đạo. Sau khi có kết quả làm rõ sẽ xử lý nghiêm sai phạm.
Nguyễn Đức (Pháp luật Tp,HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An