Phó Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) trao đổi với PV: “Đối với những dự án chậm tiến độ, do chủ đầu tư không thực hiện các hạng mục công cộng theo thiết kế đã được phê duyệt, đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính”.

Nhếch nhác khu đô thị Cửa Tiền. Ảnh: QĐ

Như Lao Động đã thông tin, trên địa bàn TP Vinh dự án khu đô thị Cửa Tiền do Cty DANATOL làm chủ đầu tư đã chậm trễ trong việc triển khai các công trình công cộng, dịch vụ kèm theo quy hoạch chi tiết được duyệt, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, trật tự xã hội tại khu vực.

Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền phường Vinh Tân (thành phố Vinh) có quy mô 22,15ha, theo thiết kế là một đô thị hiện đại với các tổ hợp gồm: Các khu nhà cao tầng (từ 3-18 tầng), khu nhà liền kề, khu biệt thự, nhà ở gắn với dịch vụ thương mại và các khu thể dục thể thao, khu nhà trẻ mầm non, vườn hoa, cây xanh, khu vui chơi giải trí phục vụ dân sinh, nghỉ ngơi và du lịch…

Dự án đã triển khai cách đây vài năm. Nhưng vào cuối tháng 2.2018, có mặt tại khu đô thị này, chúng tôi chứng kiến cảnh nhếch nhác như cây cảnh còi cọc, chết mòn, đường nội bộ xuống cấp, rác thải đổ tràn lan, nhiều diện tích đất “vàng” để hoang hóa…

Cái mới của khu đô thị này là có một sân bóng đá mini trải thảm cỏ nhân tạo, tuy nhiên, không làm thay đổi được bộ mặt nhếch nhác của cả khu đô thị.

Không chỉ dự án khu đô thị Cửa Tiền, một số dự án khác như dự án Khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân (chủ đầu tư là Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - HANDICO), cũng có tình trạng tương tự.

Rác tràn lan trong khu đô thị Cửa Tiền. Ảnh: PV

Theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị, “khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở”.

Một chuyên gia xây dựng, phân tích: Dự án xây dựng khu đô thị mới được nhà nước thu hồi đất giao cho đơn vị thực hiện, đương nhiên với yêu cầu xây dựng đầy đủ, đồng bộ các công trình đồng bộ theo thiết kế đã được phê duyệt, nhằm tạo ra bộ mặt, không gian sống đẹp, hiện đại cho cư dân thành phố.

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư chỉ quan tâm xây dựng các hạng mục để kinh doanh như bán nhà chung cư, phân lô bán nền… mà không quan tâm đến các công trình công cộng là một hình thức “lách luật”.

Trước thực trạng nói trên, trao đổi với PV, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết: “Vừa rồi có quy định mới về việc xử lý các dự án chậm tiến độ. Theo đó, chủ đầu tư có thể bị xem xét xử phạt hành chính. Vấn đề này chúng tôi vừa quán triệt”.

Quang Đại (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.