Liên quan tới dự án (D.A) khu dân cư (KDC) Mỹ Yên do Công ty TNHH Thép Long An (Cty Thép Long An) làm chủ đầu tư, hộ gia đình bà Hồ Thị Bé đã nhiều lần làm đơn khiếu nại về việc thu hồi đất và bố trí tái định cư. Tuy nhiên, đến nay, những khiếu nại của bà Bé vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhiều khu đất trong D.A cỏ mọc cao quá đầu người. Ảnh: Chu Tuấn

Một D.A bị thu hồi đất 2 lần

Theo hồ sơ thu thập tại UBND huyện Bến Lức, trước khi D.A được triển khai, hộ bà Hồ Thị Bé có tổng diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là 5.150m2, bao gồm: Thửa 435 có đất thổ diện tích 54m2, thửa 437 có đất lúa diện tích 3.976m2 và thửa 472 (ngôi nhà và vườn bà Bé đang ở) gồm 400m2 đất thổ và 774m2 đất vườn.

Ngày 9/4/2004, UBND tỉnh ban hành Quyết định 969/QĐ-UB giao đất cho Cty Thép Long An với tổng diện tích 140.169m2 để xây dựng KDC…

Sau đó, UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất đến 2 lần đối với trường hợp của gia đình bà Bé. Cụ thể: (Lần 1) Quyết định 1947/QĐ-UB được ban hành ngày 1/6/2004 nhưng đến cả năm sau, tức ngày 19/5/2005 gia đình bà Bé mới được nhận. Tại quyết định thể hiện thu hồi với diện tích 3.596m2, bao gồm thửa 472, 437, trong đó: Đất lúa 2.422m2, đất thổ 400m2, đất vườn 774m2. Quyết định này không nêu rõ chi tiết phần diện tích bị thu hồi của từng thửa là bao nhiêu.

Ngày 25/11/2005 (6 tháng sau kể từ ngày nhận quyết định thu hồi lần 1), UBND huyện Bến Lức lại có Quyết định (lần 2) số 5923/QĐ-UBND thu hồi phần diện tích thửa 437 là 1.554m2. Sau 2 lần bị thu hồi, thì toàn bộ diện tích đất của hộ bà Bé không còn để canh tác, sinh sống...

 “Nhập nhằng” chuyện trả đất cho dân

Do D.A KDC Mỹ Yên tiến hành việc đền bù, bồi thường chưa thỏa đáng với người dân nên nhiều hộ gia đình đã không chịu nhận tiền bồi thường và giao đất. Ngày 30/7/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh đã làm Tờ trình số 455 gửi UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao cho Cty Thép Long An.

Ngày 6/8/2010, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2195/QĐ-UBND về điều chỉnh giảm diện tích tổng thể của D.A từ 140.169m2 xuống còn 126.785m2, giảm 13.384m2. Theo đó, UBND tỉnh giảm diện tích các hộ dọc quốc lộ 1A và đường 835B để các hộ dân tự chỉnh trang theo quy hoạch được duyệt. Vị trí gồm nhiều thửa đất trong đó gồm cả thửa 437 của gia đình bà Bé và một phần các thửa đất số 503, 554, 504, 475 thuộc tờ bản đồ số 3…

Nếu đúng theo tinh thần Quyết định số 2195/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An thì gia đình bà Bé sẽ được nhận lại toàn bộ thửa 437 là 3.976m2 để tự chỉnh trang theo quy hoạch.

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh giảm diện tích D.A KDC Mỹ Yên thì UBND huyện Bến Lức mới triển khai thực hiện.

Đối với trường hợp gia đình bà Bé, ngày 24/9/2015, UBND huyện Bến Lức ban hành Quyết định 4427/QĐ-UBND để thu hồi Quyết định 5923/QĐ-UBND (quyết định thu hồi lần 2 nêu trên - PV). Theo đó, bà Bé chỉ được trả lại một phần của thửa 437 tương ứng với 1.554m2.

UBND huyện làm trái chỉ đạo của tỉnh?

Trước cách giải quyết trên của UBND huyện Bến Lức, câu hỏi đặt ra là đơn vị này có làm trái với chỉ đạo UBND tỉnh Long An trong việc trả lại toàn bộ thửa đất 437 cho người dân?

Để trả lời câu hỏi này, PV Báo Thanh tra đã làm việc với Chủ tịch UBND huyện Bến Lức Trương Văn Triều và đại diện Phòng TNMT để làm rõ vấn đề.


Hệ thống đường, vỉa hè, cống thoát nước chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Ảnh: Chu Tuấn

Ông Trần Văn Hòa - chuyên viên Phòng TNMT cho biết, việc thu hồi và trả lại đất cho bà Hồ Thị Bé có sự nhầm lẫn từ quyết định thu hồi (lần 1) thửa 437. Lúc đó, quyết định thu hồi của UBND huyện không ghi rõ thu hồi một phần thửa 437, mà lại ghi thu hồi toàn bộ thửa 437.

Sau này, khi có chủ trương mở rộng KDC thì tiếp tục thu hồi phần còn lại của thửa 437, nhưng do nhà đầu tư không tiếp tục đầu tư hạ tầng phần mở rộng này nên UBND tỉnh có quyết định trả lại phần đất thu hồi lần 2 (mở rộng KDC) cho người dân, nên UBND huyện Bến Lức chỉ ra quyết định trả lại cho bà Bé một phần thửa 437 như đã nêu. Phần còn lại nằm trong quy hoạch KDC. Đây là sai sót từ ngữ trong khâu ra quyết định thu hồi lần thứ nhất.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu lại với hồ sơ vụ việc, chúng tôi nhận thấy có một số nghi vấn cần được làm rõ:

Thứ nhất, trong 1 D.A tại sao lại thu hồi đất tới 2 lần trong khi việc UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch chi tiết không làm tăng diện tích tổng thể? Có không việc dịch chuyển, tịnh tiến vị trí DA KDC Mỹ Yên dẫn tới bà Bé bị thu hồi đất lần 2?

Thứ hai, nếu đúng như quan điểm của UBND huyện Bến Lức cho rằng có lỗi trong việc ban hành quyết định thu hồi đất lần 1 thì tại sao khi phát hiện việc này không xin ý kiến hay báo cáo đến Sở TNMT để có hướng chỉ đạo, xử lý cụ thể vụ việc mà lại chỉ trả lại 1 phần đất thửa 437 không đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 2195/QĐ-UBND năm 2010?

Trong buổi làm việc với PV Báo Thanh tra về làm rõ vấn đề “nhập nhằng” trong việc trả lại đất cho bà Bé, ông Trần Văn Hòa chỉ giải thích bằng lời nói, chưa đưa ra được bằng chứng, văn bản chứng minh những luận cứ nói trên. Kết thúc buổi làm việc, chúng tôi đã đề nghị được cung cấp thêm những văn bản liên quan, tuy nhiên đại diện UBND huyện hẹn sẽ cung cấp sau.

Chu Tuấn (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn