Sau hàng chục lần điều chỉnh, vàng miếng trong nước chiều nay xuống mức quanh 36,7 triệu đồng và giảm hơn 300.000 đồng so với đỉnh cao 2 năm lập được vào đầu ngày.

Tính đến 15h hôm nay, bảng điện tử của DOJI đã nhảy giá gần 15 lần, còn PNJ trên chục lần. Các đơn vị khác cũng liên tục điều chỉnh. Và so với mức cao đầu ngày 37 triệu đồng, hiện mỗi lượng vàng miếng bán ra trong nước đã sụt giảm gần 300.000 đồng, xuống sát 36,7 triệu. Trong khi đó, giá thu mua cũng giảm về sát 36,3 triệu đồng một lượng. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh giá thế giới quay đầu sụt giảm sau nhiều phiên tăng mạnh.

Mỗi ounce vàng quốc tế từ khi mở cửa đến 15h chiều nay giảm khoảng 6 USD, xuống 1.344 USD. Nếu quy đổi với tỷ giá 22.340 đồng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương với 36,2 triệu đồng. Do mấy ngày qua, tốc độ tăng giá vàng trong nước nhanh hơn thế giới khiến vàng nội hiện cao hơn giá ngoại gần 500.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng liên tục thay đổi trong ngày hôm nay. Ảnh: Lệ Chi.

Theo ghi nhận tại các cửa hàng vàng Hà Nội sáng 5/7, dù giá biến động mạnh, tăng vài trăm nghìn đồng mỗi lượng đầu giờ sáng lên mốc đỉnh hơn 2 năm, sau đó giá lại giảm hàng trăm nghìn đồng nhưng lượng khách giao dịch không biến động mạnh.

Tại một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, dù nhìn từ bên ngoài, lượng khách có đông nhưng phần lớn đến mua nữ trang với số lượng nhỏ lẻ. "Lượng khách đến giao dịch có sôi động hơn từ sau khi xảy ra sự kiện Brexit nhưng cũng không quá biến động", cửa hàng trưởng cho biết.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng cho biết lượng giao dịch phát sinh không nhiều trong hôm nay dù giá biến động rất mạnh. Vị này cho hay, phần lớn các doanh nghiệp vàng bận rộn với việc điều chỉnh giá chứ không phải vì khách mua bán đông.

Lý giải việc đẩy giá vàng lên mạnh đầu ngày 5/7 trong khi vàng thế giới xu hướng đi xuống, đại diện DOJI cho biết do đầu ngày xuất hiện lượng mua vào nhiều của các khách nhỏ lẻ ở miền Nam và miền Trung. "Tuy nhiên, đây chỉ là diễn biến tâm lý đầu ngày, phần lớn các giao dịch không tăng quá mạnh. Đến trưa nay, lượng khách chủ yếu đến bán ra", vị này nói.

Tương tự, tại TP HCM, đại diện PNJ chia sẻ, hiện chủ yếu là lượng khách nhỏ lẻ giao dịch nên số người đi mua vàng có đông hơn bình thường, tuy nhiên số lượng thì không quá nhiều. "Tính đến 15h chiều nay, hệ thống PNJ bán ra chỉ tầm 100 lượng, ngày hôm qua hơn 300 lượng", vị này nói. Với số lượng giao dịch này tính ra thấp hơn rất nhiều so với con số hàng nghìn lượng thời điểm "sốt nóng" những năm 2012.

Khi giá biến động mạnh, xu hướng mua vào nhỏ lẻ để tích trữ có tăng lên, tuy nhiên các doanh nghiệp vàng cho biết, người bán ít nhưng lại chủ yếu với số lượng lớn. "Những người đã có vàng sẵn mua từ hồi giá cao nay chọn thời điểm để mang đi bán nên lực mua - bán vẫn đan xen. Nhìn chung so với những ngày trước, lượng giao dịch không thể gọi là đột biến", đại diện DOJI nói.

Chị Mai, TP HCM bộc bạch, bản thân chị thấy giá vàng những ngày qua biến động tăng liên tục cũng muốn tham gia mua vào. Tuy nhiên, chị cho biết sợ "kịch bản" như năm 2011 lập lại, tức giá từ 49 triệu đồng lúc đó đã liên tục rớt xuống quanh 30 triệu cho tới nay.

Ngay cả các doanh nghiệp, để hạn chế rủi ro, bên cạnh việc đẩy mạnh giá mua bán đầu ngày, họ tiếp tục nới biên độ mua vào bán ra. Như tại DOJI, chênh lệch hai chiều lên 400.000 đồng thay vì chưa đến 100.000 đồng như trước. Động thái này của các nhà vàng nhằm "phòng thủ" để tránh lỗ trong trường hợp giá biến động quá nhanh.

Lệ Chi - Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.