Nhà mới xây ở khu tái định cư đã bị nứt nẻ, đổ sập, đe dọa tính mạng của người dân

Ngày 30-11, tại khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), gia đình ông Nguyễn Cà phải huy động thợ đổ móng, làm lại căn nhà bị sập sau trận mưa vừa qua. Không chỉ nhà ông Cà, hàng loạt nhà dân ở đây mới xây xong cũng bị nứt nẻ, lún móng khiến bà con rất hoang mang, lo lắng.

Thấp thỏm lo nhà sập

Theo ông Nguyễn Cà, để giao đất làm dự án tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng của tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 8-2015, gia đình ông là một trong những hộ di dời nhà sớm nhất vào khu tái định cư. Đến tháng 11-2015, căn nhà tái định cư xây dựng hoàn thành với tổng số tiền đầu tư 780 triệu đồng. Cả gia đình 11 người chuyển vào nhà mới chưa ấm chỗ thì tường bị nứt toác rồi đổ hẳn sau cơn mưa đêm 2-11. Gia đình ông phải chuyển về căn nhà cũ trống hoác, che tạm bợ để sống qua ngày.

Nhà ông Nguyễn Cà đang được xây mới sau khi bị sập
Nhà ông Nguyễn Cà đang được xây mới sau khi bị sập

Cạnh nhà ông Cà, ông Huỳnh Hòa cũng đang cho thợ đào đất sâu hơn 3 m để làm lại móng, đổ trụ bê tông. Khổ nỗi, móng làm đến đâu lại lún đến đấy. “Gia đình tôi được bồi thường 340 triệu đồng khi giao đất xây dựng tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng. Tôi mua lô đất này mất 78 triệu đồng, làm móng hết 150 triệu đồng. Chỉ vài cơn mưa, nền đất bị sụt lún, móng nhà nứt toác. Đưa dân vào khu tái định cư kém chất lượng như thế này thì khổ quá” - ông Hòa ấm ức.

Nhiều hộ dân khác ở khu tái định cư như bà Nguyễn Thị Thân, ông Lê Biển... cũng phản ánh nhà mới xây nhưng đã hư hỏng nhiều nơi, phải gia cố để ở tạm. Ông Nguyễn Văn Sửu, một cư dân nơi đây, lo lắng: “Mặt đường phía trước xuất hiện vết nứt lớn, hướng thẳng vào nhà tôi vừa xây xong. Phía sau nhà, bờ kè cũng xuất hiện 2 vết nứt, nước xoáy vào chảy xiết. Chúng tôi mới chuyển về đây sống nhưng luôn thấp thỏm lo nhà sập”.

Đổ đất, lu nền cẩu thả?

Khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp là nơi ở mới của khoảng 120 hộ dân bị giải tỏa từ dự án tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng. Khu tái định cư này được khởi công từ tháng 12-2014, đến tháng 7-2015 thì bàn giao cho người dân. Đến nay, hơn 100 hộ được bàn giao đất, trong đó có hơn 80 hộ đã xây nhà.

Theo phản ánh của người dân, khu vực này vốn là đất ruộng, được cơ quan chức năng thu hồi để xây dựng chỗ tái định cư. Chỉ trong vòng nửa năm, đơn vị thi công đổ đất, lu nền và bàn giao cho người dân xây nhà. Ông Nguyễn Cà cho biết khi xây nhà, ông phải đào sâu 4 m để làm móng, đổ trụ. Nền đất ở đây rất yếu, chỉ toàn rác, rễ cây, gốc dừa...

“Với thời gian ngắn, lại đổ rác, gốc dừa làm đất nền, hỏi sao không sụt lún? Dù nền móng có kiên cố cũng khó tránh được nứt nhà. Đơn vị thi công có đền bù cho tôi 200 triệu đồng và thêm 36 triệu đồng hỗ trợ phá dỡ nhà bị sập nhưng số tiền này chỉ đủ để làm móng. Coi như gia đình mất trắng gần 600 triệu đồng tiền xây nhà” - ông Cà rầu rĩ.

Theo Ban Quản lý các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng), cơ quan này đã gửi văn bản đến Sở Xây dựng đề nghị phối hợp kiểm tra các thủ tục và chất lượng công trình trước khi nhận bàn giao từ đơn vị thi công. Nếu phát hiện có sai sót hoặc chất lượng không bảo đảm thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm.

Giao đất khi chưa kiểm tra

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thành Trực, Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận do đẩy nhanh tiến độ dự án nên đã yêu cầu người dân về khu tái định cư xây dựng nhà mà không đợi đến khi cơ quan chức năng kiểm tra, bàn giao. Tuy nhiên, ông Trực khẳng định các thủ tục đều đúng và nằm trong khả năng cho phép. Ban quản lý sẽ tiếp tục theo dõi kỹ diễn biến tại khu tái định cư này.

Kỳ Nam (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.