Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đổ lỗi cho "công ty con" làm chậm tiến độ thi công bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng. Đến nay vốn đầu tư bệnh viện đội lên hàng trăm tỉ đồng!

Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC- Công ty TNHH Một thành viên (gọi tắt là UDIC “mẹ”, trụ sở đặt tại TP Hà Nội) sau khi trúng thầu gói xây lắp 41 (khoảng 150 tỉ đồng) của công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng, thay vì trực tiếp thi công đúng như hợp đồng ký kết với chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng), ngày 30-5-2011, UDIC “mẹ” đã ký hợp đồng “nội bộ” với công ty “con” là Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC.

Một năm sau, UDIC “con” vẫn ì ạch thi công khiến UBND tỉnh Sóc Trăng gửi công văn yêu cầu giải trình và . UDIC "mẹ" đã cam kết: “Để khắc phục thời gian chậm trễ vừa qua, chúng tôi cam kết có biện pháp tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng tổng tiến độ theo hợp đồng”.
 
Khi bị UBND tỉnh Sóc Trăng và chủ đầu tư tiếp tục truy vấn tiến độ thi công và số tiền mà chủ đầu tư đã tạm ứng trước đó, UDIC “mẹ” lại có công văn thừa nhận: “Trong thời gian gần đây, do công tác quản lý và tổ chức điều hành sản xuất trên công trường của đơn vị thi công chưa được khoa học, hợp lý, không phát huy được hiệu quả…”.
 
Đến ngày 3-10-2014, sau khi chuyện lùm xùm về nợ nần với các nhà thầu phụ xảy ra và bị chủ đầu tư tiếp tục có công văn yêu cầu giải trình, UDIC “mẹ” phúc đáp: “Công ty Cổ phần đầu tư UDIC, đơn vị thành viên được chúng tôi ủy quyền (thực chất là ký hợp đồng “nội bộ”- PV) thực hiện hợp đồng trên với chủ đầu tư”. Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc UDIC “mẹ” cho rằng việc lùm xùm quanh chuyện thanh toán mua bán hàng hóa của nhà thầu là do các phần tử xấu cố ý tạo nên để gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín nhà thầu (!?). Số tiền mà chủ đầu tư ứng trước được nhà thầu tích cực mua và tập kết vật liệu hoàn thiện tại công trường…
 
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng, cho biết do UDIC “mẹ” là nhà thầu thi công gói thầu đầu tiên nhưng ì ạch tiến độ 3 năm nên kéo theo những gói thầu sau đó chưa được thực hiện. Hậu quả là, công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng phải kéo dài thêm tiến độ hoàn thành thêm 2 năm (đến 2016), vốn đầu tư đội lên hàng trăm tỉ đồng.
 
Theo điều tra của chúng tôi, UDIC “mẹ” cũng là đơn vị trúng thầu công trình Bệnh viện Nam Định (quy mô 700 giường) nhưng sau đó lại giao cho UDIC “con” thực hiện. Mặc dù cũng là công trình trọng điểm của Nam Định nhưng sau khi khởi công từ cuối năm 2007, đến nay bệnh viện này vẫn trong giai đoạn xây dựng.
 
Công Tuấn (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.