Nếu xác định thời điểm công chứng để tính tiền sử dụng đất thì số tiền người dân phải nộp cao gấp 2 đến 8 lần so với thời điểm mua bán giữa hai bên

Nhà Phú Mỹ Hưng “kẹt thuế”

Người dân Phú Mỹ Hưng đang đau đầu vì khoản tiền sử dụng đất phải nộp quá cao. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, việc nộp tiền sử dụng đất của người dân ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7 – TPHCM hoàn thành trước ngày 30-6-2011 sẽ được hưởng ưu đãi theo khung giá đất cũ. Sau đó, UBND TP đã xin gia hạn đến ngày 9-12-2011, dù hạn chót đã cận kề song vẫn còn gần 1.000 trường hợp bị kẹt hồ sơ tại cơ quan thuế và các cơ quan khác.

Lỗi do chậm công chứng

Mới đây, nhiều hộ dân tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng khi đi làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất tại cơ quan thuế đã hết sức bất ngờ khi nhận được thông báo của cơ quan thuế về số tiền phải nộp cao gấp nhiều lần số tiền mà họ ước chừng phải nộp theo những chính sách mà Nhà nước đã ban hành. Theo đó, số tiền mà họ phải nộp cao từ 2 đến 8 lần so với khung giá đất tại thời điểm họ mua nhà trước đây.    

Hiện có 955 trường hợp đang nằm tại Chi cục Thuế quận 7 và các cơ quan chức năng khác, chưa thể nộp tiền sử dụng đất. Nguyên nhân là do hầu hết các hộ dân này làm hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước thời điểm tháng 1-2006, nhưng mãi đến 2 - 3 năm sau mới đi công chứng. Chính vì thế, nếu áp dụng bảng giá đất tại thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì các hộ dân này phải nộp tiền sử dụng đất cao gấp nhiều lần so với giá ở thời điểm ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Theo thông báo mới nhất của Chi cục Thuế quận 7, căn cứ bảng giá đất năm 2009 (thời điểm công chứng hợp đồng mua bán căn hộ) để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất và giá đất đường Nguyễn Văn Linh ở thời điểm này là 13,2 triệu đồng/m2 và số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 183 triệu đồng. Trong khi đó, nếu tính tại thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán căn hộ thì giá đất đường Nguyễn Văn Linh chỉ 5,3 triệu đồng/m2, số tiền phải nộp chỉ có 73 triệu đồng.

Sẽ xem xét lại?

Qua tìm hiểu tại cơ quan thuế, cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về việc đóng tiền sử dụng đất tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, trong công văn này chưa nói rõ những trường hợp mua bán nhà đất trước ngày 1-7-2006 (thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực) thì căn cứ theo hợp đồng công chứng hay hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để tính tiền sử dụng đất. Trong khi theo hướng dẫn của UBND TP, đối với các hợp đồng mua bán ký trước ngày 1-7-2006 phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan thẩm quyền. Điều này có nghĩa dù khách hàng và chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà đất trước ngày 1-7-2006 nhưng việc công chứng hợp đồng diễn ra sau thời gian trên thì căn cứ theo thời gian công chứng hợp đồng để tính tiền sử dụng đất. Chính điều này đã dẫn đến việc kẹt hồ sơ tại cơ quan thuế.

Vào đầu tháng 11-2011, Cục Thuế TPHCM đã có công văn xin ý kiến Bộ Tài chính về việc xác định thời điểm để tính tiền sử dụng đất đối với các trường hợp trên và đang chờ ý kiến của bộ. Trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Tài chính, Chi cục Thuế quận 7 cho biết đã tạm dừng thông báo hoặc thu tiền sử dụng đất đối với người ký hợp đồng trước ngày 1-7-2006. Như vậy, với gần 1.000 trường hợp trên có được xem xét lại bởi thời gian hết hạn giải quyết tính tiền theo bảng giá đất cũ đang đến gần là câu hỏi còn treo lửng lơ.

Bộ Tư pháp ủng hộ đóng theo thời điểm ký hợp đồng

Bộ Tư pháp trong công văn gửi Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng vào ngày 14-9-2011 cho rằng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn trên là tạo điều kiện thuận lợi và hợp lý cho khách hàng của Phú Mỹ Hưng đóng tiền sử dụng đất theo thời điểm khách hàng ký hợp đồng với chủ đầu tư. Do vậy, thời điểm tính tiền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được hiểu là thời điểm ký hợp đồng ban đầu giữa chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, hướng dẫn ở trên chỉ mang tính tham khảo, bởi quyền tháo gỡ khúc mắc này thuộc về Bộ Tài chính.

Theo Hoàng Lan (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc