Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp (giai đoạn 2009 - 2012) có 103 dự án được các doanh nghiệp đăng ký đầu tư, với quy mô 4,3 triệu m2 sàn, tổng mức đầu tư khoảng 24.500 tỷ, đáp ứng chỗ ở cho gần 250.000 người.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay mới chỉ có 42 dự án khởi công xây dựng. Đáng nói là cả nước mới chỉ có 10 dự án hoàn thành, với trên 150.000 m2 sàn, tương đương 3.400 căn hộ, đáp ứng được chỗ ở cho 13.000 người (chỉ đạt 5% mức đề ra).

Sau ba năm thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, chỉ có 42 dự án khởi công xây dựng. Ảnh: Như Ý.


Cũng theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, chương trình phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp thuê hiện vẫn rơi vào tình trạng khó khăn. Với 133 dự án được đầu tư đăng ký, quy mô lên tới 4 triệu m2 sàn, đáp ứng chỗ ở cho trên 400.000 công nhân nhưng hiện cả nước mới chỉ có 62 dự án hoàn thành, đáp ứng 67.600 chỗ ở cho công nhân. Chỗ ở cho công nhân khu công nghiệp hiện đang hết sức bức xúc, nhưng doanh nghiệp lại không mặn mà tham gia.

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (chương trình 167) tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Mỗi năm có thể trích một phần từ tiền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội, lo cho người dân”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, tiếp tục hỗ trợ người nghèo ở nông thôn, tập trung tính toán để triển khai nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đặc biệt, trong Chương trình 167 giai đoạn 2, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho 500.000 hộ theo chuẩn nghèo, tương đương 2,5 triệu người dân, với số vốn tương đương 12.000 tỷ đồng.

Cũng tại Chương trình 167 giai đoạn 2 (2012- 2015), Bộ Xây dựng cho biết đã dự thảo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và có đề nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo vì lý do trượt giá. Về cơ bản, các cơ chế, chính sách hỗ trợ vẫn được giữ nguyên như Quyết định 167. Quy mô, diện tích và chất lượng nhà ở sẽ vẫn được giữ nguyên như quy định cũ để đảm bảo công bằng trong chính sách, nhưng do có sự trượt giá vật liệu so với thời điểm ban hành Quyết định 167 nên mức hỗ trợ sẽ tăng tương ứng với hệ số trượt giá.

Chương trình 167 giai đoạn 1 đã có hơn 507.000 gia đình được đầu tư, hỗ trợ gần 12.000 tỷ đồng để mua và xây dựng nhà kiên cố trong giai đoạn 2009 -2012. Trong đó, số hộ đã được hỗ trợ 226.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng số vốn đã giải ngân là 11.945 tỷ đồng, còn lại sẽ được giải ngân tiếp trong năm 2012.

Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn