Một số chuyên gia nhận định, thị trường BĐS năm 2015 khởi sắc có sự đóng góp rất lớn từ chủ trương phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) của Chính phủ. Đây là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2011 - 2015, góp phần giúp người dân cải thiện nhà ở, lành mạnh hóa và phát triển thị trường BĐS bền vững.

Có thể thấy, trong lúc thị trường BĐS “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp BĐS đã lựa chọn nhà ở xã hội như là một cứu cánh để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển. Điều này được thể hiện khi hàng loạt dự án NƠXH quy mô lớn được nhiều doanh nghiệp triển khai như: TCty Becamex IDC thực hiện Đề án NƠXH tại Bình Dương dành cho đối tượng là công nhân với quy mô 64.000 căn hộ, diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 sàn, giai đoạn đã hoàn thành gần 5.000 căn; TCty IDICO - Bộ Xây dựng triển khai Dự án nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, Đồng Nai quy mô 3.500 căn, hiện đã hoàn thành đợt 1 với 510 căn, đang triển khai tiếp đợt 2 với gần 1.000 căn; TCty Viglacera - CTCP, Bộ Xây dựng triển khai Dự án Khu NƠXH tại Khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, đã hoàn thành giai đoạn 1, 2 và 3 với quy mô 3.500 căn hộ, diện tích sàn xây dựng khoảng 175.000m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 14.000 người; Cty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô triển khai dự án NƠXH Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã hoàn thành giai đoạn 1 với 930 căn, đang triển khai giai đoạn 2 với 980 căn...

Theo ông Đỗ Đức Đạt - Giám đốc Cty CP và thương mại Thủ đô, chính nhờ có chính sách hỗ trợ NƠXH kịp thời của Chính phủ đã giúp cho DN của ông vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất khi thị trường BĐS đóng băng và từng bước phát triển ổn định. Còn đối với TCty Viglacera - CTCP, các dự án NƠXH tại Đặng Xá, Tây Mỗ, Hà Nội đã giúp vực dậy mảng BĐS, kéo theo cả mảng VLXD phát triển đều là những lĩnh vực kinh doanh chính của TCty.

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian ngắn, một chính sách mới về phát triển NƠXH đã phát huy hiệu quả bước đầu, cho dù cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn. Hầu hết các dự án NƠXH hoàn thành đều được bán hết và nguồn lực để phát triển NƠXH cũng được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội, thể hiện quyết tâm, chủ trương đúng đắn từ phía Chính phủ. Đồng thời, các bộ, ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa, nhất là việc dành quỹ đất sạch, có cơ sở hạ tầng tốt cho phát triển NƠXH, khuyến khích các DN tham gia đầu tư vào loại hình nhà ở này, tạo điều kiện giúp người dân có thu nhập thấp hưởng những lợi ích như người có thu nhập khá và cao, xóa mờ khoảng cách giàu - nghèo…

Một chính sách đúng đắn với những đổi mới từ quan điểm, cách tiếp cận cho đến giải pháp thực thi, cùng sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Cùng với các chương trình hỗ trợ NƠXH cho đối tượng chính sách, người nghèo khu vực nông thôn, các mô hình khu đô thị NƠXH với hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp đô thị, đã góp phần khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh phát triển NƠXH cũng được các cơ quan quản lý, chuyên gia xác định là một trong các giải pháp đảm bảo để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Linh Anh (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An