Việc triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 10/2013, trên phạm vi cả nước có 96 dự án NƠXH đã hoàn thành, với quy mô 31.850 căn hộ, tổng mức đầu tư 8.820 tỷ đồng. Trong số này có 34 dự án cho người thu nhập thấp, quy mô gần 18.850 căn hộ và 62 dự án cho công nhân, quy mô xây dựng 13.000 căn hộ.

Tại Hà Nội và TPHCM mới chỉ có 21 dự án hoàn thành với quy mô khoảng trên 6.500 căn. Trong khi nhu cầu NƠXH tại 2 địa phương này lần lượt là 73.000 căn và 98.000 căn. Đó là chưa kể những địa phương khác có nhu cầu lớn như: TP. Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ.

Nhiều chuyên gia về lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) cho rằng hiện nay, việc cung cấp NƠXH vẫn còn chậm bởi Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia mới được thực hiện và việc phát triển NƠXH là một quá trình lâu dài.

Bên cạnh đó, các DN cũng không "mặn mà" đầu tư phát triển NƠXH do lợi nhuận thấp hơn so với các loại nhà ở khác.

Chậm chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH

Bộ Xây dựng cho biết, cả nước có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô xây dựng khoảng 34.837 căn, tổng mức đầu tư trên 20.500 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nội và TPHCM đã tiến hành xem xét, thẩm định 25 dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô trên 19.600 căn. Tuy nhiên, hai thành phố này mới chỉ ban hành quyết định cho phép chuyển đổi 6 dự án. Điều đó cho thấy việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH còn chậm so với yêu cầu thực tế.

Đại diện Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, tại TPHCM nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi từ nhà diện tích lớn sang diện tích nhỏ, nhà ở thương mại sang NƠXH rất khó khăn dù nhiều dự án đã chứng minh được dự án không tăng diện tích xây dựng, không làm tăng dân số quá 50%.

Cụ thể, dự án chung cư của Công ty Quốc Cường Gia Lai (huyện Nhà Bè, T.PHCM), hiện dự án này đã xây xong phần thô và đã hoàn thiện bên ngoài. Nhưng hồ sơ xin chuyển đổi dự án này qua NƠXH đã trình suốt nhiều tháng qua mà chưa được chấp thuận chuyển đổi mặc dù chủ đầu tư đã giảm giá bán từ 20 triệu đồng/m2 chuyển sang làm NƠXH bán giá 12 triệu đồng/m2.

Số lượng dự án NƠXH, nhà ở thương mại có quy mô căn hộ dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các địa phương khác cũng còn hạn chế. Hầu hết các dự án nhà ở thương mại đã triển khai trước đây đều là dự án dành cho người có thu nhập cao (với mức độ hoàn thiện và tiện nghi cao cấp, có diện tích căn hộ lớn, giá thành cao) nên khi điều chỉnh quy mô căn hộ thì giá bán vẫn cao hơn 15 triệu đồng/m2.

Cùng với đó, các dự án đăng ký điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số dự án triển khai. Hiện nay mới chỉ có 52/khoảng 4.000 dự án và 32.922/gần 3 triệu căn hộ trong cả nước đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Qua gần 6 tháng triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận ký hợp đồng tín dụng với 7 doanh nghiệp với số tiền trên 870 tỷ đồng, song mới giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền hơn 120 tỷ đồng; đối với hộ gia đình, cá nhân chỉ mới giải ngân được cho 865 khách hàng với tổng số tiền 208,3 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ còn chậm bắt nguồn từ việc còn quá ít dự án NƠXH được triển khai. Bên cạnh đó, còn nguyên nhân nữa là do một số dự án nhà ở thu nhập thấp không được phép thế chấp, do đó ngân hàng khó giải quyết việc cho vay vốn với khách hàng cá nhân.

Toàn Thắng (Chinhphu.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn