Theo đường ven biển lên khu vực bán đảo Sơn Trà (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) qua khu vực Bãi Bụt, Chùa Linh Ứng, du khách và mọi người qua đường có thể dễ dàng nhận thấy một quần thể nhà hàng, khách sạn đang xây dựng dở dang, cỏ cây dại phủ kín, ven khu vực bãi biển.

Những công trình xây dựng dở dang, cỏ cây dại mọc khuất lấp tại khu dự án Sơn Trà Resort.

Qua tìm hiểu được biết, đây là Dự án Sơn Trà Resort của Công ty CP Sơn Trà làm chủ đầu tư. Khu đất có diện tích 14ha cùng hơn 20ha mặt biển trải dài 1,3km thuộc vịnh Bãi Trẹm, bán đảo Sơn Trà (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà),  được chủ đầu tư dự định xây dựng thành một tổ hợp du lịch- dịch vụ cao cấp. Dự án bao gồm 204 lô đất để xây dựng các cụm resort, 22 biệt thự cao cấp, nhà hàng và đặc biệt là một khách sạn 5 sao 18 tầng... với tổng số vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD.

Tuy nhiên, không hiểu nguyên nhân vì sao, hàng chục biệt thự xây dựng đã hoàn thành phần thô và có thiết kế rất đẹp lại bị bỏ hoang hơn  chục năm nay nên xuống cấp, hư hỏng... Những công trình trong dự án không có  người trông coi, bảo vệ, dọn vệ sinh nên cây cối, dây leo,  cỏ dại mọc um tùm phủ kín... Những căn nhà kiên cố xây dựng dở dang, trải qua năm tháng phơi trước sương gió, cây dại mọc khuất lấp, nhuốm màu đen kịt, mới nhìn mọi người đều tưởng là những lô cốt boong ke từ thời chiến tranh còn lại,  như những căn nhà "ma"...

Trong những ngày đầu tháng 6-2019, có dịp ghé ngang qua khu vực dự án, nhiều người dân làm ăn ở nơi đây cho biết, dự án bỏ dở dang nhiều năm đã biến nơi đây như một khu vực bỏ hoang. Nhiều du khách, thanh niên nam nữ thường  đến đây để tìm chỗ nghỉ mát, ăn uống, nhậu nhẹt, sinh hoạt chơi bời xả rác bừa bãi, rất có nguy cơ biến nơi đây thành tụ điểm tệ nạn xã hội, chích hút ma túy...

Không những thế, đôi lúc khách còn đốt lửa nấu ăn, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, vì nơi đây sát với rừng nguyên sinh của bán đảo Sơn Trà, chỉ cách ngang con đường ven biển trên bán đảo. Có thể nói, khu dự án xây dựng dở dang, cỏ cây dại mọc um tùm gây phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái ở một khu vực có thể nói là rất đẹp ven biển bán đảo Sơn Trà, hơn nữa tiềm ẩn sự phức tạp tình hình ANTT, tệ nạn xã hội... 

Cũng dọc tuyến đường ven biển bán đảo Sơn Trà còn có những công trình xây dở dang hàng chục năm nay, cây dại mọc khuất lấp không rõ cá nhân, tổ chức nào quản lý.

Được biết, chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần có ý định thu hồi khu đất bỏ hoang này, tuy nhiên phía Cty CP Sơn Trà không nhất trí, cho rằng việc thu hồi sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch ban đầu của dự án.

Không chỉ tại dự án xây dựng dở dang này, đi dọc đường ven biển bán đảo Sơn Trà, mọi người còn bắt gặp nhiều công trình xây dựng dở dang nữa cũng đã tồn tại cả chục năm nay. Tại những công trình dở dang này, cây dại cũng leo kín, phủ um tùm phá vỡ cảnh quan sinh thái khu vực nhìn rất phản cảm, không hiểu những công trình này thuộc dự án nào, cá nhân, tổ chức nào là chủ đầu tư, quản lý. 

Chúng tôi được biết, toàn bộ những khu vực nêu trên thuộc địa giới quản lý của P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà). Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ tại UBND phường để tìm hiểu thực trạng, khi liên hệ với ông Võ Đình Công- Chủ tịch UBND phường, thì được trả lời: "Hiện nay Thanh tra Chính phủ đang thanh kiểm tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà, chưa có kết luận chính thức, nên vấn đề này rất "nhạy cảm", không thể trả lời các phóng viên báo chí vấn đề nào được".

Theo chúng tôi, dù cơ quan chức năng đang thanh kiểm tra theo quy định của việc quản lý nhà nước về đất đai, nhưng chính quyền và ngành chức năng thành phố, quận Sơn Trà nên yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân có dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà đang xây dựng dở dang, nên triển khai phát dọn các khu vực dự án, công trình xây dựng. Không nên để các công trình, dự án bị cỏ cây dại mọc khuất lấp, tạo nên sự kỳ bí, hoang dại phá vỡ cảnh quan sinh thái môi trường và phòng ngừa, đảm bảo vấn đề ANTTXH tại khu vực, ở một thành phố đang phát triển về du lịch mạnh mẽ như Đà Nẵng hiện nay.

Hồng Thanh (CAĐN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.