Ông Michel Tosto, Giám đốc Dịch vụ cổ phiếu và trái phiếu - khách hàng tổ chức của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và chứng khoán Việt Nam nói riêng.

VietNam Access Day năm nay thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài ra sao, thưa ông?

Sự kiện đã thu hút khá đông đảo nhà đầu tư nước ngoài, với số lượng trên 220 nhà đầu tư trong và ngoài nước, chưa kể các doanh nghiệp.

Ông Michel Tosto, Giám đốc Dịch vụ cổ phiếu và trái phiếu Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt

Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến Việt Nam. Lý do là, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh, lạm phát thấp và đồng tiền của Việt Nam vẫn ổn định so với các nước trong khu vực. Riêng chứng khoán Việt Nam hiện được đánh giá là giá khá rẻ, chỉ số P/E vẫn thấp hơn so với giá trị sổ sách của các doanh nghiệp, nên theo tôi, không lý do gì để các nhà đầu tư không quan tâm.

Lĩnh vực, ngành nghề nào của Việt Nam được các nhà đầu tư quan tâm nhất?

Các lĩnh vực của Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm lúc này vẫn là: bán lẻ, hàng tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản. Đây chính là 4 lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất trong lúc này, vì họ cho rằng, tiềm năng tăng trưởng vẫn còn lớn.

Theo ông, các nhà đầu tư nước ngoài có kỳ vọng nhiều vào việc nới room ở các doanh nghiệp Việt Nam?

Không phải đến thời điểm này, mà từ lâu các nhà đầu tư nước ngoài đã rất kỳ vọng vào việc nới room. Tuy nhiên, theo tôi, việc các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa hẳn là do chỉ kỳ vọng vào việc nới room, mà còn nhiều yếu tố khác. Nhưng tôi cho rằng, Chính phủ Việt Nam cũng nên xem xét để nới thêm room.

Với lĩnh vực ngân hàng, các nhà đầu tư nước ngoài có e ngại đến nợ xấu không, thưa ông?

Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm đến vấn đề nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố lớn nhất khiến nhà đầu tư nước ngoài chùn bước khi có ý định rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng Việt Nam. Mặt khác, hiện nợ xấu của Việt Nam cũng đang được phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh xử lý.

Theo ông, khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này, nhà đầu tư nên có lựa chọn khôn ngoan nào?

Trong các ngân hàng của Việt Nam hiện nay, có 2 ngân hàng đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngoài ra, một cái tên khác cũng được nhà đầu tư để ý là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Tuy nhiên, 2 mã cổ phiếu ngân hàng được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn vẫn là VCB của Vietcombank và BID của BIDV. Giá cổ phiếu của những ngân hàng trên hiện đã tăng, nhưng vẫn còn thấp hơn so với giá trị thực của các nhà băng này.

Thùy Vinh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center