Kinh tế Mỹ nhận được đánh giá lạc quan nhất trong hơn hai năm qua, theo kết quả khảo sát từ 1.097 nhà đầu tư, chuyên gia phân tích, thương nhân trên toàn cầu của hãng tin Bloomberg công bố ngày 8-12.

Nhà đầu tư: Kinh tế Mỹ sẽ bật dậy!
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời cao của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm sau. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, 2/5 người được khảo sát (chiếm 41%) nhận định Mỹ là một trong những thị trường sẽ hoạt động tốt nhất vào năm sau. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi Bloomberg tiến hành cuộc khảo sát này từ tháng 10-2009. Chỉ chưa đến 25% số người tham gia khảo sát cho rằng Mỹ có thể rơi trở lại suy thoái trong năm sau. Cách đây ba tháng, có đến 50% số người tham gia khảo sát dự báo kinh tế Mỹ sẽ đi xuống vào năm sau.

Khoảng 39% nói nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Con số này tăng gần gấp bốn lần so với cuộc khảo sát cách đây ba tháng. 25% nói rằng nền kinh tế Mỹ đang xấu đi, giảm nhiều so với mức 60% vào tháng 9. Ông Alexis Laming, Phó Giám đốc Ngân hàng Arab Bank (Thụy Sĩ), một trong những người tham gia khảo sát cho biết kinh tế Mỹ có thể không ở trong tình trạng tốt nhất nhưng có tiềm năng tăng trưởng tốt vào năm sau.


Các nhà đầu tư toàn cầu cũng tin tưởng vào thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ. 7/10 người cho rằng trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất đến năm sau, trong khi có 47% nói trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn an toàn trong ba năm tới.


Cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu Mỹ, là tài sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Khoảng 2/5 người tham gia khảo sát xem chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm tới. 43% cho biết sẽ tăng đầu tư vào cổ phiếu trong sáu tháng tới, con số này cao hơn con số 39% trong cuộc khảo sát tháng 9-2011.


Các nhà đầu tư cũng tin tưởng hơn vào triển vọng kinh tế toàn cầu. Chỉ 33% nhà đầu tư nói kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau, giảm 10% so với cuộc khảo sát cách đây ba tháng. 54% cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi, tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán tương tự trong tháng 9 là 68%.


Triển vọng sáng hơn của nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế trên thế giới khuyến khích các nhà đầu tư ít bảo thủ hơn. Khoảng 25% số người được khảo sát cho biết có ý định tăng tỷ lệ nắm giữ hàng hóa trong sáu tháng tới, tăng so với con số 19% vào tháng 9.


Hơn 40% người được hỏi cho rằng giá vàng và dầu thô sẽ tăng trong quý 1-2012.

Theo Chánh Tài (TBKTSG/Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.