Chưa đầy gần 1 tháng nữa là Tết, các sàn BĐS vẫn tích cực ra mở bán để vợt những khách hàng cuối cùng.

Vợt khách cuối năm

Thông thường thời điểm cận Tết, tỷ lệ thành công của các giao dịch BĐS thường rất thấp. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn kỳ vọng vào các đợt mở bán cuối năm.

Liên minh sàn BĐS G5 đang mở bán đợt 2 chung cư cao cấp Discovery Complex với mức giá giao động từ 27-28 triệu đồng/m2.

Sàn BĐS Đất Xanh miền Bắc đưa ra thị trường gần 100 căn hộ Golden West tại Trung Hòa Nhân Chính với giá từ 22 triệu đồng/m2 với lời hứa giao nhà cuối 2015.

 

Đua nhau mở bán đón khách hàng cuối năm

Mới đây, CBRE Việt Nam cũng công bố mở bán căn hộ Dự án Mulberry Lane (Hà Đông), Handico 7 chào bán khu căn hộ Tòa CT2B thuộc Dự án Khu nhà ở Xuân La, Tây Hồ.

HUD ký giao cho cho VUD Land chào bán dự án New Skyline Văn Quán ra thị trường với các căn hộ đã hoàn thiện xây thô, đang hoàn thiện mặt ngoài tòa nhà. Giá bán dao động từ 21,2 -22 triệu đồng/m2 (bàn giao thô, đã có VAT).

Theo đại diện một sàn BĐS cho biết, tình hình thị trường như năm nay, các dự án căn hộ có mức giá trung bình vẫn được khách hàng lựa chọn. Nhiều dự án chỉ trong vài tháng đã có thể bán hết số lượng căn hộ có diện tích vừa phải, giá dưới 1,5 tỷ đồng. Khác với mọi năm, BĐS không còn kỳ vọng nhiều vào nguồn kiều hối. Dù thời gian Tết cận kề, nhưng sàn vẫn ráo riết mở bán để nắm bắt nguồn cầu, tìm kiếm khách hàng.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng tích cực khởi động thị trường. Công ty CP Hải Phát, chủ đầu tư dự án chung cư The Pride đã vay thêm 530 tỷ đồng từ MB để triển khai dự án. Sau nhiều lần trì hoãn việc giao nhà, mới đây chủ đầu tư dự án này cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý II/2014.

Chủ đầu tư dự án Thăng Long Victory tại Nam An Khánh công bố triển khai thực hiện dự án tòa nhà T1. Keppel Land (Singapore) vừa công bố kế hoạch liên doanh đầu tư dự án khu đô thị Hanoi Westgate tại huyện Quốc Oai.

Chờ sang 2014

Năm 2013 tiếp tục khó khăn, nhiều dự án đã buộc phải lỡ hẹn với khách hàng, thị trường chứng kiến sự đổ vỡ của hàng loạt dự án BĐS. Ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng Giám đốc Công ty Hải Phát cho rằng, chưa bao giờ thị trường bất động sản Việt Nam khó khăn như giai đoạn cuối năm 2011, kéo dài sang năm 2012, năm 2013. Đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận không thể giao nhà vào năm nay.

Theo giới BĐS nhận định, thị trường đang trong quá trình sàng lọc các doanh nghiệp, sàn BĐS yếu kém. Các dự án cũng dần chuyển theo hướng nhu cầu của người mua bằng việc chào bán những sản phẩm có giá và diện tích phù hợp. Số liệu của 17 doanh nghiệp và 5 sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội cho thấy, tính đến tháng 12.2013 đã có 4.062 giao dịch thành công; trong đó, tháng 10 và 11.2013 có 1.420 giao dịch.

 

Nguồn cung BĐS tăng dần

Đến thời điểm này, giá bất động sản nói chung trung bình giảm khoảng 20-30% so với lúc đỉnh cao nhất, cá biệt có dự án giảm khoảng 50% đặc biệt là các dự án vùng ven, ngoại ô giảm mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, giám đốc sàn BĐS Info cho rằng, việc sàng lọc thị trường dù khắc nghiệt nhưng thực sự cần thiết để các giao dịch BĐS diễn ra lành mạnh và thị trường phục hồi.

Nhận định về thị trường, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, năm 2014 cơ bản thị trường sẽ vẫn dần ấm lên dựa trên những cơ sở thị trường cuối 2013. Bên cạnh đó, gói 30.000 tỷ đến nay mới giải ngân được 2%, sắp tới với giải pháp của Chỉnh phủ chắc chắn giải ngân sẽ tăng lên, dòng tiền tiếp tục được hướng vào BĐS.

Duy Anh (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.