Đại diện Vụ Tín dụng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ đề nghị Bộ Xây dựng giải thích cụ thể để có cách hiểu thống nhất về đối tượng thu nhập thấp khi thực hiện giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ.

Gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã bắt đầu triển khai được khoảng 10 ngày nhưng đến nay hầu như chưa ai vay được vốn. Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau khi triển khai được một tuần, hầu hết khách hàng mới chỉ tìm hiểu hồ sơ, thủ tục mà chưa có hồ sơ hoàn chỉnh. "Dự kiến trong tuần này, sau khi đã hoàn thiện hồ sơ theo Thông tư 07 của Bộ Xây dựng, các ngân hàng sẽ cho vay và giải ngân cho khách hàng cá nhân có đủ điều kiện", đại diện Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Nhiều ngân hàng còn lúng túng với khái niệm "thu nhập thấp" trong quá trình triển khai góii 30.000 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, trong những ngày đầu tiên triển khai gói cho vay trị giá 30.000 tỷ, không chỉ người dân mà bản thân các ngân hàng vẫn còn nhiều lúng túng. Một trong những khó khăn là việc xác định khái niệm đối tượng thu nhập thấp được tham gia gói vay này. 

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đối tượng, điều kiện vay vốn đã được quy định cụ thể trong Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 07 của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng việc hướng dẫn về đối tượng thu nhập thấp thuộc trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Theo đại diện Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng giải thích cụ thể về vấn đề này để có cách hiểu thống nhất về đối tượng thu nhập thấp, làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện cho vay.

Nghị quyết 02 về tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người thu nhập thấp và giảm hàng tồn kho nhà ở được Chính phủ thông qua ngày 7/1. Do đó, những người dân ký hợp đồng mua nhà trước thời điểm này sẽ không được hồi tố. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp cần vốn để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh trước ngày 07/01/2013 (không bao gồm chi phí thuế) cũng không được hưởng gói hỗ trợ này.

Nhiều người dân băn khoăn về các dự án nhà ở thuộc diện được hỗ trợ cho vay mua nhà ưu đãi. Theo Ngân hàng Nhà nước, đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, khách hàng phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, thành phố. Với nhà ở thương mại, khách hàng phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư mà căn nhà (căn hộ) mua phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Thông tư 07 của Bộ Xây dựng.

Vì vậy, người dân có thể chủ động lựa chọn căn nhà theo các quy định nêu trên hoặc thông qua chủ đầu tư dự án để có thỏa thuận 3 bên (ngân hàng – chủ đầu tư – khách hàng vay) để thực hiện mua, thuê, thuê mua nhà ở. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thỏa thuận trả nợ trước hạn và không bị thu phí

Thông tư 11 quy định thời hạn cho vay đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại tối thiểu là 10 năm. Nếu vay dưới 10 năm thì khách hàng được thỏa thuận với ngân hàng thời hạn cho vay thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu.

Theo quy định hiện nay, các ngân hàng có thể thu phí trả nợ trước hạn của người dân. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định rõ, do đây là chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước nên cơ quan này đã yêu cầu các ngân hàng không được thu phí phạt nếu khách hàng thanh toán trước.

Chiều nay (11/6), Cổng thông tin điện tử Chinhphu.vn sẽ tổ chức buổi đối thoại trực tuyến về gói hỗ trợ cho vay 30.000 tỷ. Buổi đối thoại này sẽ có sự tham dự của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lãi Suất Ngân Hàng     Nguyễn Cừu - 12/06/2013 7:18 AM     Trả lời

Mèo nào cũng là mèo ,mèo nào bắt được chuột ta quí mèo đó ,tiền nào cũng là tiền ,tiền vào tài khoảng của chúng ta ,là quả chúng ta ,nên mở cửa cho các ngân hàng nước ngoài vào đâu tư ,để cho dân đươc hưởng lợi

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden