Trong lúc UBND quận Ba Đình chậm ban hành quyết định cưỡng chế đối với nhà 8B Lê Trực dù thành phố Hà Nội đã đôn đốc, thì mới đây chủ đầu tư công trình vi phạm lại có công văn gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình xin quỹ thời gian 7 tháng để hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 chỉ có tum và tầng 19.
Tòa nhà 8B Lê Trực sai phạm chây ỳ việc tự xử. Ảnh: Như Ý.

Xin 7 tháng để phá dỡ 1 tầng, tum

Như Tiền Phong đã thông tin, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát của liên ngành khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế và phê duyệt phương án cưỡng chế đối với phần diện tích vi phạm được cơ quan chuyên môn kết luận. Thành phố Hà Nội yêu cầu “khẩn trương”, nhưng đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chưa ban hành quyết định cưỡng chế khiến dư luận đặt dấu hỏi về thái độ xử lý của chính quyền địa phương.

Trong khi quận Ba Đình còn đang chần chừ thì theo thông tin PV có được, Công ty Cổ phần May Lê Trực vừa tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên thông báo việc điều chỉnh tiến độ phá dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án8B Lê Trực.

Với lý do phá dỡ công trình có kết cấu bê tông phức tạp như nhà 8B Lê Trực rất khó khăn, vì phải lắp hệ thống giáo bao che ngoài mặt đường Trần Phú từ tầng 1 đến tầng 5, phải thi công lắp đặt hệ thống giáo che ngoài trời trên tầng 19, Công ty CP May Lê Trực đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên cho qũy thời gian 7 tháng chỉ để phá xong giai đoạn 1, gồm: tum thang, tầng 19.

Đáng lưu ý là Công văn số 171/2015/QLDA của Công ty CP May Lê Trực không nhắc đến việc phá dỡ giai đoạn  2, cũng như quỹ thời gian cụ thể sẽ hoàn thành việc phá dỡ và cắt gọt diện tích vi phạm theo kết luận của cơ quan chức năng.

Trước việc chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực có công văn “xin” quỹ thời gian 7 tháng để phá dỡ phần tum thang, tầng 19, trong khi cơ quan quản lý nhà nước là UBND quận Ba Đình chậm ban hành quyết định cưỡng chế, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định sẽ có văn bản đốc thúc và kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định cưỡng chế nhà 8B Lê Trực theo đúng quy định, chứ không đồng ý với phương án tự phá dỡ trong thời hạn 7 tháng được chủ đầu tư đưa ra.

Một đại diện của Sở Xây dựng cho biết: “Với tốc độ phá dỡ thể hiện trong văn bản kiểm tra của cơ quan liên ngành thì việc phá dỡ của chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực đang thực hiện là chậm và không đảm bảo tiến độ theo đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Khi chủ đầu tư tự phá dỡ không đảm bảo tiến độ thì UBND quận Ba Đình phải có trách nhiệm ra Quyết định cưỡng chế, phê duyệt phương án cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục đề nghị thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Ba Đình nghiêm túc thực hiện chỉ đạo…”.

Chậm xử lý dư luận càng bất bình

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, đối với công trình nhà 8B Lê Trực, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch thành phố đã rất nhiều lần chỉ đạo nhưng UBND quận Ba Đình lại xử lý với tốc độ rất cầm chừng.

“Ở đây có gì bất thường đáng nghi ngờ không? Tôi cho rằng việc UBND quận Ba Đình chậm ra quyết định cưỡng chế rất có thể vì trước đây hai bên có sự “dan díu” quyền lợi nào đó nên giờ khó xử. Đối với công trình đã được kết luận vi phạm rõ ràng như nhà 8B Lê Trực thì quá đủ điều kiện để ký quyết định cưỡng chế, vấn đề là UBND quận Ba Đình muốn làm, hay chờ dư luận lắng xuống rồi cho qua?”, ông Liêm nói.

“Tôi đồng ý quan điểm cần tạo điều kiện cho chủ đầu tư tự giác khắc phục vi phạm, nhưng việc tháo dỡ phải được thực hiện nghiêm túc, chứ anh không thể kéo dài từ tháng này qua tháng khác, nếu để như vậy dư luận rất bất bình. Qua báo chí phản ánh có thể thấy Công ty Cổ phần May Lê Trực đã không nghiêm túc phá dỡ nên cần xử lý nghiêm khắc hơn. Những ngày qua, tôi được biết UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đốc thúc.

Tuy nhiên, chỉ đốc thúc trên giấy trong trường hợp này là chưa đủ. Để giải quyết triệt để, tôi cho rằng lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội phải thường xuyên dành thời gian giám sát chặt chẽ, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND quận Ba Đình nếu cấp dưới không thực hiện đúng chỉ đạo…”, ông Phạm Sỹ Liêm nói.

Về thời gian phá dỡ giai đoạn 1 gồm tum thang, tầng 19 nhà 8B Lê Trực, theo lãnh đạo một công ty chuyên phá dỡ công trình trên địa bàn Hà Nội, nhà 8B Lê Trực là công trình có kết cấu bê tông hiện đại và phức tạp. Tuy nhiên, với công trình đã được chủ đầu tư rào chắn, lắp đặt hệ thống giáo và lưới vây như nhà 8B Lê Trực thì chỉ cần 4 tháng để hoàn tất việc phá dỡ tum thang, tầng 19, nếu huy động đủ lực lượng và phương tiện.

Để giải quyết triệt để, tôi cho rằng lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội phải thường xuyên dành thời gian giám sát chặt chẽ, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND quận Ba Đình nếu cấp dưới không thực hiện đúng chỉ đạo…”. 

Ông Phạm Sỹ Liêm

Hà Thành (Tiền phong)
 • Thông xe nhánh cầu vượt Ngã 6 Gò Vấp

  Thông xe nhánh cầu vượt Ngã 6 Gò Vấp

  Hạ tầng  -  19/01/2017 3:43 PM

  CafeLand – Sáng ngày 19/1, nhánh cầu vượt hướng đường Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm (dài 240m, rộng 6m) đã được chính thức thông xe.

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án trong tuần: Khởi công căn hộ 800 triệu Green Town Bình Tân

  Dự án trong tuần: Khởi công căn hộ 800 triệu Green Town Bình Tân

  Thị Trường  -  14/01/2017 10:10 AM

  CafeLand - Sự kiện Công ty TNHH IDE Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) khởi công căn hộ 800 triệu - Green Town Bình Tân theo tiêu chuẩn Hàn Quốc tại Bình Tân, TP.HCM được bạn đọc CafeLand quan tâm và chia sẽ nhiều nhất trong tuần này.

 • Cư dân I – Home Phạm Văn Chiêu nhận nhà đón Tết

  Cư dân I – Home Phạm Văn Chiêu nhận nhà đón Tết

  Tin dự án  -  10/01/2017 3:26 PM

  CafeLand – Dự án I – Home Phạm Văn Chiêu (số 359 Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp) đang thi công những công đoạn cuối cùng để khách hàng nhận nhà đón Tết Đinh Dậu 2017.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.