Sau sự cố sập Tòa án TP. HCM, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết nguyên nhân là do có lỗ thủng của tường vây bê tông cốt thép công trình do Công ty Quốc Cường Liên Á (thuộc Quốc Cường Gia Lai) làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, chênh lệch nước ngầm cũng là nguyên nhân gây sụt lún.
Ngày 24/12, Sở Xây dựng TP.HCM vừa hoàn tất báo cáo gửi Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM về sự cố sụt lún, làm sập một phần trụ sở Tòa Lao động, Tòa Hành chính và Tòa Kinh tế (Tòa án nhân dân TP.HCM) tại số 26 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. HCM.
Công việc khắc phục sự cố vẫn đang được tiến hành.
 
Theo bản báo cáo, Sở Xây dựng nhận định nguyên nhân gây sụt lún trụ sở ba tòa của Tòa án nhân dân TP.HCM ban đầu là do tường vây bê tông cốt thép của công trình tại số 24 Lê Thánh Tôn, quận 1 (Sài Gòn Plaza) không đạt chất lượng thi công, có lỗ thủng.
 
Công trình Sài Gòn Plaza có bốn tầng hầm, sâu khoảng 16 mét. Do lỗ thủng của tường bao nên nước ngầm chênh lệch từ trên cao chảy xuống mang theo đất, cát vào hầm của công trình Sài Gòn Plaza, từ đó gây hổng nền đất của Tòa án nhân dân TP.HCM và gây sụt lún.
 
Ghi nhận của Sở Xây dựng là lỗ hổng này có đường kính khoảng 4 mét và có độ sâu khoảng 3 mét.
 
Như đã đưa tin trước đó, chiều 20/12, công trình cao ốc Sài Gòn Plaza của Công ty Quốc Cường Liên Á đang thi công phần móng thì xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến tòa nhà lân cận là trụ sở TAND TP.HCM.
 
Tại hiện trường, khoảng 6 mét tường bao quanh khuôn viên Tòa án bị đổ sập, kính bên trong trụ sở Tòa án có vài chỗ nứt vỡ. Ngay trước mặt tiền TAND TP.HCM xuất hiện một hố sâu.
 
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đại gia phố núi Cường Đôla cũng có mặt xử lý vụ sụt lún do công trình đang xây dựng cao ốc Sài Gòn Plaza nằm kế hố “tử thần” đang trong giai đoạn làm móng.
 
Cường Đôla đã có lúc nôn nóng “chỉ huy” cả lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi định tiếp cận căn nhà bị sụp lún, tuy nhiên đại diện của khu nhà thuộc TAND TP.HCM đã yêu cầu dừng lại và để cho lực lượng tiếp cận từ phía trước căn nhà.
Thuỳ Vân (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.