Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng phải áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý và chia sẻ khó khăn với khách hàng vay.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay tính đến giữa tháng 1-2016, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn.
 
Không dừng lại, kể từ sau tết Nguyên đán đến nay lại thêm nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động lên ở mức cao.
 
Lượng tiền gửi từ đầu năm đến nay tăng mạnh. Ảnh: YÊN TRANG.
 
Liên tục tăng cao
 
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động dài hạn lên mức 7%/năm, thậm chí có ngân hàng còn nâng lên mức 8%/năm.
 
Mới đây nhất, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) niêm yết lãi suất huy động tăng mạnh ở các kỳ hạn dài, từ 12 đến 36 tháng. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 18 tháng 7,6%/năm, 24 tháng 7,8%/năm và 36 tháng lên tới 8%/năm. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm trực tuyến (online), khách hàng còn được cộng thêm 0,1%/năm.
 
Đây được xem là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường tính đến thời điểm này.
 
Tương tự, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm và ưu đãi cộng lãi suất tiền gửi online từ 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với lãi suất thông thường ở tất cả kỳ hạn. Mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này đang áp dụng là 7,5%/năm.
 
Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, lãi suất cho kỳ hạn 13 tháng cũng lên tới 7,2%/năm. Những khách hàng từ trên 50 tuổi nếu gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng đến 1 tỉ đồng còn được cộng thêm 0,05%/năm.
 
Giải thích về việc tăng lãi suất huy động, một số ngân hàng cho biết động thái trên là nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân sau tết, đồng thời cơ cấu lại nguồn vốn và giữ chân khách hàng.
 
Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến lo ngại việc xảy ra một cuộc chạy đua tăng lãi suất giữa các ngân hàng là rất khó tránh khỏi. Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC, mới đây dự báo lãi suất tiền đồng tăng có thể tạo áp lực cho mặt bằng lãi suất sắp tới.
 
Lo lãi suất cho vay tăng
 
Nhìn nhận về việc tăng lãi suất huy động, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng sau tết Nguyên đán, người dân có nhiều tiền nhàn rỗi.
 
“Đây chính là thời điểm để ngân hàng hút dòng tiền vào nhằm chuẩn bị nguồn vốn phục vụ cho tăng trưởng tín dụng cả năm” - ông Lực nói.
 
Ông Võ Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á (DongABank), thì cho rằng lãi suất huy động tăng nhưng đến nay hầu như chưa có ngân hàng nào tăng lãi suất cho vay. Sở dĩ lãi suất cho vay chưa tăng vì nhiều ngân hàng vẫn có biên độ lợi nhuận ở mức đảm bảo để họ chịu đựng được, tức chưa phải tăng lãi suất cho vay.
 
Tuy nhiên, các đối tượng vay tiền là doanh nghiệp (DN) và cá nhân vẫn lo ngại một khi lãi suất huy động liên tục tăng cao thì khó mà giữ lãi suất cho vay không tăng. Chị Phạm Thị Thanh, nhà ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho hay đang vay 100 triệu đồng của một ngân hàng có hội sở ở TP.HCM.
 
“Hợp đồng tín dụng của tôi với ngân hàng này ghi rõ lãi suất được thả nổi sau một năm, được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng + biên độ là 4%. Như vậy, nếu lãi suất huy động kỳ hạn này tăng kéo theo lãi suất cho vay cũng sẽ tăng” - chị Thanh lo lắng.
 
Một số DN cũng nhận định một khi lãi suất cho vay tăng sẽ làm tăng chi phí tài chính khiến họ khó khăn hơn, tạo thêm gánh nặng cho DN. Nhất là trong bối cảnh lãi suất cho vay tại Việt Nam vẫn đang được xem là cao hơn so với nhiều nước trong khu vực khiến DN gặp khó khăn khi cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.
 
Liên quan đến vấn đề lãi suất, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần thực hiện nghiêm túc các quy định và chỉ đạo của NHNN về lãi suất huy động và cho vay; áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, chia sẻ khó khăn với khách hàng vay, đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng vi phạm quy định về lãi suất sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó, cơ quan này cũng đã có văn bản chấn chỉnh việc huy động tiền gửi đối với các ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn tình trạng vượt trần lãi suất.
 
Không được thu thêm phí
 
Theo Chỉ thị số 01 do NHNN vừa ban hành, các tổ chức tín dụng không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản phí theo quy định.
 
Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho hay trong tháng 1-2016, tổng số tiền huy động giảm 0,4% so với trước đó do tết vừa qua nghỉ dài ngày. Tuy nhiên, đến ngày 16-2, huy động vốn đã tăng mạnh lên mức 0,8% so với tháng trước đó.
Yên Trang (PL TP.HCM)
 • Lãi suất huy động giảm: Dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng

  Lãi suất huy động giảm: Dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng

  Tài chính - Chứng khoán  -  23/10/2016 10:29 AM

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động, liệu nguồn tiền đang gửi ở ngân hàng có chảy sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lợi cao hơn?

 • Siết tín dụng bất động sản, không nên “vơ đũa cả nắm”

  Siết tín dụng bất động sản, không nên “vơ đũa cả nắm”

  Thị Trường  -  22/10/2016 5:54 PM

  Sau những động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng với lĩnh vực bất động sản 8 tháng đầu năm lần đầu thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Theo các chuyên gia, nếu không tính toán kỹ càng, việc kiểm soát này có thể khiến thị trường bất động sản gặp khó.

 • NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  04/10/2016 11:01 AM

  CafeLand – Các khoản giải ngân trước ngày 31/12/2016 sẽ áp dụng lãi suất vay ưu đãi, sau thời điểm này lãi suất vay sẽ tính theo thỏa thuận từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại. NHNN đề nghị các ngân hàng giải thích, phổ biến đúng và đầy đủ tới khách hàng điều này để đẩy nhanh tiến độ gói vay.

 • Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  01/10/2016 9:01 AM

  CafeLand – Theo một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội, dù rất muốn chia sẻ với người mua nhà trong việc giảm giá bán, hỗ trợ lãi suất cho vay song trong bối cảnh hiện tại rất khó để thực hiện, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ lãi suất thấp đã dừng, trong khi chưa có chương trình mới tương tự thay thế. Điều này không chỉ khiến người mua nhà gặp khó mà chủ đầu tư cũng trầy trật.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.