Người thu nhập thấp vẫn chưa thể “với tới” những ngôi nhà, mặc dù, đây được xem là thời điểm giá nhà đã “bớt ảo”. TP Hồ Chí Minh, với nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng cũng chỉ mới giải quyết được một phần nhỏ nhu cầu nhà cho đối tượng này.
Nhiều nỗ lực…
 
Từ năm 2003, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 07/2003/CT-UB quy định một số chính sách về nhà ở cho người thu nhập thấp. Một số các quy định về chính sách thuế, hỗ trợ vốn, thủ tục đầu tư… được ban hành nhằm hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp. Thành phố cũng có quy định một số dự án đầu tư phải dành từ 10% quỹ đất xây dựng nhà ở hoặc 20% quỹ nhà bán để đưa vào quỹ nhà đất phục vụ chương trình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.
 
Người thu nhập thấp vẫn không thể với tới những căn hộ này.
 
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Quỹ phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh đã giải ngân khoảng trên 600 tỷ đồng, cho gần 2.000 người có thu nhập thấp. Hỗ trợ vốn vay cho hàng loạt những dự án nhà cho người thu nhập thấp như chung cư tái định cư Ngô Gia Tự, Nguyễn Kim, 109 Nguyễn Biểu, 481 bến Ba Đình, chung cư tái định cư 241/1/25C Nguyễn Văn Luông, nhà ở xã hội An Sương… với tổng vốn đã giải ngân gần 330 tỷ đồng. Năm 2013 Quỹ đã giải ngân được 164 tỷ đồng và ước tính trong năm 2014 giải ngân được khoảng 172 tỷ đồng. Tuy nhiên, những đầu tư này vẫn còn rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, vì theo tính toán của Viện nghiên cứu và phát triển TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện có trên 100.000 người có thu nhập thấp cần có chỗ ở
 
Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ phát triển nhà ở TP HCM cho biết: Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp rất lớn, nhưng nguồn cung chưa phát triển tương xứng. Thành phố đang đặt mục tiêu, trung bình mỗi năm phải xây dựng được khoảng 675.000 m2 sàn nhà ở và đến năm 2015, phải xây dựng được 17.500 căn hộ, tương ứng với khoảng 1,3 triệu m2 diện tích sàn nhà để phục vụ cho người thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở mua hoặc thuê.
 
Ngoài ra, Thành phố cũng có kế hoạch xây mới khoảng 800.000 m2 nhà ở cho công nhân, đủ đáp ứng cho khoảng 93.000 người lao động. “Để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận vốn vay tạo dựng nhà ở được nhiều hơn, chúng tôi cũng đang đề xuất tăng mức cho vay và tiếp tục hạ lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho người nghèo có thể tiếp cận nguồn vốn này”, bà Lan cho biết.
 
Vẫn nhiều bất cập
 
Thị trường bất động sản đóng băng, cùng với nhiều chính sách ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội, khiến nhiều doanh nghiệp chuyển các dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội và đổ vốn đầu tư vào phân khúc này. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn “đổ xô” vào dự án nhà ở xã hội, các doanh nghiệp cũng đã “tháo chạy” hoặc xin chuyển các dự án nhà ở xã hội trở lại dự án nhà ở thương mại.
 
Ở thời điểm Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, cùng với gói tín dụng ưu đãi tập trung vào phân khúc nhà giá thấp, nhà ở xã hội trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Những quy định sau đó của Chính phủ như cho phép chẻ nhỏ, chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội… đã tạo ra những tín hiệu khả quan cho phân khúc này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng nguồn cung nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu thực tế vẫn không có, trong khi thủ tục xác nhận để mua nhà các dự án nhà ở xã hội lại nhiêu khê, khiến phân khúc nhà ở xã hội gần như rơi vào bế tắc.
 
Ngày 21/8/2014, Chính phủ ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP cho phép người mua có thể vay gói tín dụng 30.000 tỷ, với điều kiện giá trị căn nhà không vượt quá 1,05 tỷ đồng, thời gian vay được nới rộng ra từ 10 lên 15 năm. Chính việc nới rộng các điều kiện này đã giúp các dự án nhà ở thương mại cũng có điều kiện để tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư trước đó tìm mọi cách chuyển các dự án nhà ở thương mại thành dự án nhà ở xã hội, nay nhanh chóng xin chuyển trở lại thành dự án nhà ở thương mại, do các dự án nhà ở xã hội thực sự không còn lợi thế, trong khi thủ tục lại rườm rà.
 
Khi phân khúc nhà ở xã hội không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nữa, thì người thu nhập thấp cũng chỉ còn trông chờ vào những chính sách ưu đãi từ các dự án nhà ở xã hội của Nhà nước. Tuy nhiên, ngay cả các dự án của Nhà nước, xây dựng trên đất công với nhiều ưu đãi cho cán bộ công chức nghèo, thì người nghèo thực sự vẫn chưa với tới, và phần lớn những căn hộ này rơi vào tay những người có tiền, nhưng không có nhu cầu nhà.
 
Chỉ cần thông qua “cò” hoặc một số trang rao vặt cũng có thể thấy, hàng loạt căn hộ của các dự án nhà ở xã hội của thành phố được rao bán hoặc cho thuê công khai. Mặc dù, theo quy định của UBND thành phố, người thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được tự ý bán hoặc chuyển quyền thuê cho người khác mà không được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Xây dựng, trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi. Chung cư Tô Hiến Thành là một ví dụ. Dự án này được xây dựng trên đất công, nguồn vốn của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn và được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 8/2013. Đối tượng được mua, thuê nhà của dự án này là cán bộ, công chức của thành phố thuộc diện được thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên nhiều người sau khi mua được nhà ở xã hội đã... bỏ trống hoặc cho thuê kiếm lời. Có khá nhiều căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội diện tích từ 55 - 60 m2 được rao cho thuê với giá từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.
 
Theo ông Lê Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng): Chính sách nhà ở xã hội, hiện vẫn tồn tại nhiều quy định chưa phù hợp. Quá trình triển khai thực hiện còn máy móc, thủ tục tiếp cận vốn vay để mua nhà khó khăn, trong khi chất lượng dịch vụ lại chưa tốt.
Lê Hiền (Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn