"Để nhanh chóng có chỗ chui ra, chui vô, hai vợ chồng đành đánh liều đi vay mượn, giờ là lúc phải trả nợ cho người ta. Các ngân hàng không cho vay, vợ chồng tôi chẳng biết vay đâu được tiền đáo nợ”, ông Long nói như khóc.

Ghi chú trong bìa hồng thể hiện, nghiêm cấm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn 10 năm, tính từ tháng 12/2013

Để tạo điều kiện cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, vào năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định thí điểm xây dựng dự án “phân lô đất ở dành cho người có thu nhập thấp” ở phường Thắng Lợi, TP. Pleiku.

Theo đó, những người thuộc đối tượng trên có cơ hội sở hữu mảnh đất có diện tích 150m2 với giá 42 triệu đồng/lô, được mua nợ và thanh toán trong vòng 5 năm. Đến năm 2013, nhiều hộ có thu nhập thấp trên địa bàn TP. Pleiku chính thức được Nhà nước giao đất.  Vợ chồng hộ nghèo ông bà Lê Thành Long- Võ Thị Thơm cũng nằm trong số những đối tượng này.

Ngay khi Nhà nước giao đất, ông bà đã vay mượn người thân, bạn bè tiến hành xây dựng một ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất này. Sau khi làm thủ tục hoàn công, họ quyết định thế chấp ngân hàng để vay tiền trả nợ cho người thân, bạn bè.  Tuy nhiên, khi ông bà đi gõ cửa các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Pleiku thì đều nhận được cái lắc đầu vì lý do trong bìa hồng thể hiện dòng chữ "nghiêm cấm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn 10 năm, tính từ tháng 12/2013".

Các ngân hàng giải thích, giả dụ vợ chồng ông bà không có khả năng trả nợ thì ngân hàng làm sao thanh lý tài sản để thu hồi vốn. Nhiều người cùng chung cảnh ngộ như vợ chồng ông bà Long- Thơm đã cùng nhau lên UBND TP. Pleiku để hỏi trong các buổi tiếp công dân. 

Vào ngày 18/11/2015, ông Trần Xuân Quang, Chủ tịch UBND TP. Pleiku ra văn bản số 1620/UBND-TH đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các hộ gia đình trên được vay vốn.

Văn bản số 1620/UBND-TH của Chủ tịch UBND TP. Pleiku

Hí hửng mang văn bản này quay lại các ngân hàng, vợ chồng ông Long vẫn tiếp tục nhận được câu trả lời như lúc đầu từ các cán bộ và chốt lại là không thể cho vay.

Theo quy định, sau 18 tháng kể từ tháng 3/2014, nếu gia đình tôi không xây dựng nhà thì thành phố sẽ thu hồi lại đất. Do đó, để nhanh chóng có chỗ chui ra, chui vô, hai vợ chồng đành đánh liều đi vay mượn, giờ là lúc phải trả nợ cho người ta. Các ngân hàng không cho vay, vợ chồng tôi chẳng biết vay đâu được tiền đáo nợ”, ông Long nói như khóc.

Ngọc Linh (NNVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.