Trong khi chưa tìm được nguồn vốn ưu đãi mới, thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội lại thấp thỏm với nỗi lo giá nhà ở xã hội sẽ tăng sau thông tin chủ đầu tư xây nhà ở xã hội không được tiếp cận giá vay ưu đãi, mà tính vào giá thuê, giá bán.
Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, vẫn chưa có thêm gói tín dụng ưu đãi nào được triển khai. Ảnh: Lê Toàn
 
Người dân khó tiếp cận nhà ở xã hội
 
Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, hiện trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa) có nhiều dự án nhà ở xã hội đang dừng triển khai hoặc hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân một phần là do giá bán những căn hộ này đang quá cao so với thu nhập của người dân.
 
Ông Quý dẫn chứng, chung cư cho người thu nhập thấp An Bình có 130 căn nhà ở xã hội, ngày mở bán, doanh nghiệp phát hành 225 hồ sơ, nhưng chỉ ký hợp đồng được 7 hồ sơ; chung cư An Thịnh 160 căn, phát hành 72 hồ sơ, chỉ nhận 10 hồ sơ đăng ký (chưa ký hợp đồng).
 
“Nguyên nhân bởi nhà ở xã hội, nhưng các căn hộ lại có giá bán từ 13 - 16 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư đã giảm diện tích căn hộ từ 70 m2 xuống còn 45 m2/căn, coi như một giải pháp làm giảm giá mỗi căn nhà xuống, nhưng tình hình cũng chẳng khá lên”, ông Quý cho biết.
 
Tại Hà Nội, cũng trong tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Dự án nhà ở xã hội Bright City, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Sau khi được TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh từ dự án thương mại sang nhà ở xã hội vào đầu năm 2013, mặc dù ở xa trung tâm Thành phố đến 20 km, nhưng dự án vẫn có giá hơn 14 triệu đồng/m2, trong khi giá đất thổ cư ở khu vực xung quanh đó chỉ ở mức 12-15 triệu đồng/m2. Dù vậy, sau 3 năm triển khai, đến nay khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.
 
Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, anh Phiên (ở Thái Bình) khách hàng mua nhà ở xã hội ở Dự án Ecohom II cho biết, hai vợ chồng làm công nhân ở Hà Nội cả chục năm nay mới tích cóp mua được căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hiện căn hộ 60 m2 của gia đình anh đang là chỗ sinh sống của gia đình anh và gia đình em trai, nên trất chật chội. Vì vậy, anh cũng mong muốn đăng ký mua thêm căn nhà ở xã hội để 2 gia đình tách ra cho thoải mái, nhưng thấy lo vì giá mua đã từ 13 - 16 triệu đồng/m2, giờ lại tăng lên nữa thì không biết khi nào mới đủ sức mua.
 
Để chính sách đi vào cuộc sống
 
TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam tỏ khá lo lắng với xu hướng nhà ở xã hội tăng giá, vì không phù hợp với người thu nhập thấp, người nghèo, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội không còn.
 
“Bài học nhà ở xã hội của Nha Trang và Hà Nội cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nếu cứ giữ cách làm như hiện nay, chương trình phát triển nhà ở không những chưa nhắm trúng đối tượng ưu tiên, mà còn không tạo được sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư bất động sản”, ông Liêm nói.
 
Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc bố trí nguồn vốn cho nhà ở xã hội là vô cùng quan trọng.
 
“Những quy định về nguồn vốn cho nhà ở xã hội đã được đưa vào luật, vì thế không thể vì lý do nọ lý do kia để trì hoãn”, ông Nam nói.
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ  yêu cầu Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới nhằm giảm giá thành căn hộ.
 
Về lâu dài, các địa phương và Trung ương bổ sung chương trình phát triển nhà ở xã hội vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.
 
“Chính phủ đã chỉ đạo và vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện như thế nào để đưa nguồn vốn này vào chương trình nhà ở xã hội có hiệu quả. Nếu không quyết liệt thì tất cả những chính sách đó chỉ ở trên giấy”, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá.
Nhất Nam (Đầu tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.