Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hiện thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong đó có đất ở quá thấp, trong khi chưa có thuế bất động sản (nhà ở, công trình kinh doanh); vì vậy không khuyến khích sử dụng có hiệu quả đất đai, bất động sản và không hạn chế được đầu cơ bất động sản.

Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế sử dụng đất được tính trên cơ sở thuế suất nhân với giá đất (1m2) do UBND cấp tỉnh quy định đã dẫn đến không hợp lý trong việc tính thuế, có khu vực phải nộp thuế rất cao như tại khu vực trung tâm thành phố lớn, nhưng lại có khu vực (đất ở nông thôn, đất ven đô) lại phải nộp thuế rất thấp; điều không hợp lý là tại những khu vực này thuế sử dụng đất phi nông nghiệp lại thấp hơn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ 2 lần đến 4 lần.

Ví như, vị trí có giá đất ở cao nhất tại Hà Nội năm 2014 là 81 triệu đồng/m2 sẽ phải nộp thuế là 24.300 đ/m2/năm; vị trí có giá đất ở có giá thấp nhất là 400.000đ/m2 (huyện Mỹ Đức) sẽ phải nộp thuế sử đất phi nông nghiệp là 120 đ/m2/năm. Trong khi thuế sử dụng đất nông nghiệp hạng 1 cùng khu vực là 0,055kg thóc x 5.500đ/kg (giá năm 2013) = 302,5đ/m2/năm.

Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản (2% giá trị chuyển nhượng hoặc 25% thu nhập), cũng như phí trước bạ trong giao dịch bất động sản (0,5% giá trị bất động sản) còn cao, không khuyến người dân giao dịch chính thức và đăng ký nộp thuế hoặc khai man để trốn thuế. Mặt khác, thủ tục nộp thuế từ chuyển nhượng bất động sản cũng phức tạp, mất nhiều thời gian của người dân, doanh nghiệp.

Trước những bất cập trên, Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ, tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo hướng công bằng trong sử dụng đất và nghĩa vụ nộp thuế, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp về nguyên tắc phải cao hơn thuế sử dụng đất nông nghiệp cùng khu vực. Kết hợp với việc nghiên cứu xây dựng chính sách thuế bất động sản để tạo sự công bằng, hạn chế đầu cơ bất động sản cũng như tạo nguồn thu ổn định và lâu dài cho Nhà nước.


Tiếp đó là nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân, quy định về lệ phí trước bạ liên quan tới bất động sản theo hướng chỉ quy định một phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất; nghiên cứu giảm mức lệ phí trước bạ để khuyến khích các giao dịch chính thức, hạn chế thấp nhất các giao dịch “ngầm” trên thị trường.

Hơn nữa, cũng cần nghiên cứu cải tiến quy trình thủ tục thu thuế liên quan đến bất động sản, thu tiền sử dụng đất để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, sử lý nghiêm các trường hợp trốn thuế, gian lận thuế, chống thất thu cho ngân sách.
Lan Hương (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An