Thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng khiến cho kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của nhiều DN BĐS bất kể lớn nhỏ đều sụt giảm thê thảm. Thế nhưng đã có không ít Cty vẫn ghi nhận những khoản phải thu lớn, hoặc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lớn nhưng dòng tiền lại âm.
Theo các nhà phân tích CK câu hỏi liệu có xảy ra tình trạng ghi nhận doanh thu hoặc lợi nhuận ảo là không thể bỏ qua. Ví như trường hợp PDR có khoản phải thu khách hàng đến cuối tháng 6 tăng 22,3 tỉ đồng, và dù chỉ tăng trưởng 17% so với cuối năm 2011 nhưng mức tăng này lại chiếm tới 65% doanh thu 6 tháng đầu năm 2012.

Trong khi đó, PDR lại sụt giảm cả về doanh thu (71,2%), lợi nhuận (93,8%) và dòng tiền âm đến 282,6 tỉ đồng. Dòng tiền hoạt động kinh doanh trong kỳ của PDR âm chủ yếu do tác động của việc gia tăng hàng tồn kho 135,2 tỉ đồng và lãi vay đã trả trong kỳ 163,4 tỉ đồng.

Hay như trường hợp của VPH có doanh thu tăng mạnh 140,7% nhưng dòng tiền âm 23,2 tỉ đồng. Dòng tiền HĐKD của VPH âm 23,2 tỉ đồng chủ yếu do khoản mục hàng tồn kho tăng thêm 58 tỉ đồng trong kỳ. Một trường hợp khác đó là NTL tăng trưởng mạnh 51,5%, nhưng lợi nhuận lại giảm 42,9% và dòng tiền HĐKD âm “nặng” 197,1 tỉ đồng.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích CTCK KimEng, một trong những thủ thuật thường được các Cty BĐS sử dụng để ghi nhận tăng doanh thu đó là các hợp đồng mua bán lòng vòng thường là giữa các Cty thân quen, Cty sân sau. Chính vì vậy, mới có trường hợp các khoản phải thu tăng mạnh nhưng dòng tiền lại âm.
 
Một trong những manh mối để nhận biết việc có hay không việc ghi nhận doanh thu ảo là xem xét khoản phải thu khách hàng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp thêm việc xem xét dòng tiền hoạt động kinh doanh.

Dù vẫn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác, nhưng dòng tiền hoạt động kinh doanh không cải thiện khi doanh thu tăng trưởng là dấu hiệu tiêu cực. Lúc đó, DN có doanh thu nhưng lại không có thêm tiền chảy vào DN trên thực tế.

Bảo Chương

Theo Bảo Chương (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn