Mặc dù người dân đã thực hiện cam kết tháo dỡ, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho công trình hoàn thiện đi vào sử dụng 3 năm. Tuy nhiên, 20% tiền hỗ trợ, bồi thường hơn nửa tỷ của người dân Hội đồng GPMB huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn chưa chi trả.

Ngày 19/3, nhận đơn thư phản ánh của hộ ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1972, trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) về việc, Hội đồng GPMB huyện Diễn Châu không thực hiện cam kết chi trả số tiền còn lại cho gia đình.

Theo ông Quyền trình bày, để phục vụ cho dự án mở rộng quốc lộ 1A và dự án cầu vượt nối quốc lộ 48 với quốc lộ 1A ngôi nhà ông Quyền nằm trong diện phải giải tỏa.

Ngôi nhà ông Quyền đã dỡ bỏ đến mốc GPMB yêu cầu

Sau quá trình đối thoại bồi thường giữa gia đình ông Quyền và Ban GPMB huyện Diễn Châu đã đi đến thống nhất, cam kết bồi thường theo khoản 2 điều 15 tại quyết định số 54/2014 nay là quyết định 58 của UBND tỉnh Nghệ An về hỗ trợ, bồi thường và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Theo đó, gia đình ông Quyền được đền bù 100% giá trị công trình bao gồm: tiền bồi thường diện tích đất bị ảnh hưởng, tiền hỗ trợ ổn định cuộc sống, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và bồi thường công trình bị ảnh hưởng. Tổng mức bồi thường là 2.977.808.608 đồng.

So sánh ngôi nhà ông Quyền (màu xanh) và nhà bên cạnh

Ngày 14/7/2017, Hội đồng GPMB huyện Diễn Châu đã chi trả 80% số tiền bồi thường là 2.422.804.000 đồng và cam kết sau khi gia đình ông Quyền tháo dỡ hoàn thiện bàn giao công trình sẽ trả 20% còn lại là 555.004.608 đồng.

Thế nhưng, 3 năm trôi qua, mặc dù ông Quyền đã thực hiện cam kết nhưng vẫn chưa nhận được 20% còn lại tiền bồi thường.

Ông Quyền cho biết, đã nhiều lần trực tiếp vào huyện để kiến nghị tuy nhiên chỉ nhận được lời "hứa" mãi không chịu giải quyết của UBND huyện Diễn Châu.

Ông Quyền trình bày về sự việc

"Gia đình chúng tôi đã thực hiện đầy đủ cam kết, tạo điều kiện cho dự án hoàn thiện đi vào sử dụng. Tuy nhiên, không hiểu tại sao Hội đồng GPMB huyện vẫn không chi trả số tiền còn lại suốt 3 năm", ông Quyền nói.

Trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc, ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Diễn Châu cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tập trung giải quyết việc này.

"Hôm nay, họp UBND huyện chủ tịch cũng đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban liên quan kiểm tra để xử lý việc này. Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, đánh giá lại sự việc", ông Đức nói.

Ông Đức cho biết, việc này khúc mắc lâu cũng có nguyên nhân từ nhiều phía. Hiện chưa kiểm tra thì chưa nói được điều gì.

"Tôi cũng mới nhận nhiệm vụ ở phòng tài nguyên nên chưa nắm được chắc chắn sự việc. Sau khi lập đoàn kiểm tra thì mới biết được. Nhưng nếu người dân đã giải phóng rồi mà huyện chưa chi trả thì huyện sai. Còn người dân chưa chịu giải phóng mặt bằng thì cần phải giải phóng nếu cần thiết thì ra tòa giải quyết", ông Đức nói thêm.

Văn Bình (Tổ Quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

M
Minh Trần Trọng 21/03/2020 3:48 PM

Khi được giải quyết nhớ đòi khoản tiền theo lãi suất ngân hàng.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.