Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đến một tuần đã giảm xuống mức rất thấp, chỉ còn 0,2% - 0,5%/năm và tiếp tục xu thế đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Khi các ngân hàng thừa tiền, thị trường liên ngân hàng đã trở nên trầm lắng hơn - Ảnh: TL
 
Đây là mức giá vốn thấp nhất của tiền đồng trong vòng hai năm qua trên thị trường liên ngân hàng. Các giao dịch và khối lượng giao dịch vì thế cũng giảm kỷ lục.
 
Tuần trước, mức lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm đến một tuần là 2,5%-2,8%/năm, còn lãi suất kỳ hạn một tháng đứng quanh mức 4,5%/năm.
 
Khi các ngân hàng thừa tiền, thị trường liên ngân hàng đã trở nên trầm lắng hơn. Trên thị trường mở OMO, nhiều ngày trong hai tuần qua không phát sinh giao dịch, tổng khối lượng tiền OMO còn lưu thông có những ngày về 0 đồng hoặc ở khối lượng không đáng kể.
 
Điều này cho thấy tiền trong các ngân hàng đang thừa nhiều và chưa có kênh đẩy ra thị trường.
 
Nhờ thanh khoản dồi dào tại các ngân hàng, các phiên đấu thầu trái phiếu của Kho bạc Nhà nước gần đây rất thành công với tỷ lệ trúng thầu cao với trái phiếu kỳ hạn 5 năm mặc dù lợi suất trúng thầu đã giảm nhẹ trong tuần này.
 
Tín dụng qua 10 tháng đầu năm đã tăng cao. Thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 26-10 đã tăng 12,51% so với đầu năm và tăng 19,09% so với cùng kỳ 2014. Dự kiến đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt khoảng 17%.
 
Nguồn tin của chúng tôi cho biết một vài ngân hàng thương mại cổ phần cỡ trung xin thêm room tín dụng nhưng chưa được cơ quan quản lý ngành đồng ý.
 
Các chuyên gia ngân hàng nhận định, tuy thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào nhưng không nên lạc quan bởi tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã gia tăng khá nhanh gần đây. Nếu như vào giữa tháng Tám, tỷ lệ này ở mức 83,3% thì đến cuối tháng Tám đã là 91%. Kết thúc năm 2014 con số này là 89%. Tỷ lệ này dưới 80% là tốt nhất với các nhà băng.
 
Các ngân hàng đang chờ đợi cơ hội giải ngân tiền đồng vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm, sau khi Quốc hội chấp thuận đề nghị của Chính phủ cho phép Bộ Tài chính phát hành lại các trái phiếu kỳ hạn này.
Hồng Phúc (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.