Nguồn tin từ ngân hàng thương mại cho biết, hôm nay (10/10) Ngân hàng Nhà nước đã trở lại mua vào USD khi tỷ giá giảm khá nhanh và nguồn cung thuận lợi.

Tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng hôm nay đã rơi xuống dưới mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Quy mô mua vào và số lượng ngân hàng bán lại hiện không công bố, song đây là sự kiện đánh dấu sự trở lại mua vào của nhà điều hành sau khi ngắt quãng trong gần hai tháng qua.

Trước đó, hoạt động này được ghi nhận ở cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2013. Với đà giảm nhanh của tỷ giá USD/VND, ngày 7/8/2013, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã nâng mạnh giá mua vào USD từ mức 20.826 VND lên 21.100 VND (tăng 274 VND) và duy trì cho đến nay.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 này, hoạt động mua vào bị gián đoạn dù thanh khoản trên thị trường tốt và tỷ giá USD/VND tương đối ổn định.

Hai ngày qua, các ngân hàng thương mại liên tục hạ giá USD trên biểu niêm yết. Nguồn tin của VnEconomy cho hay, nguồn cung đang thuận lợi trong khi nhu cầu mua ngoại tệ có dấu hiệu thấp hơn trước.

Tại các đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)…, giá USD bán ra đã giảm gần 50 VND so với cuối tháng 9, hiện yết ở mức 21.125 VND, tức đã về sát mức mua vào 21.100 VND của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, đặc biệt là đã xuống dưới mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, có từ 21.090 - 21.100 VND. Và đây cũng là tín hiệu để Ngân hàng Nhà nước mua vào.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại lớn cho hay, cung ngoại tệ khá thuận lợi trong khi cầu có dấu hiệu yếu đi đã phản ánh ở diễn biến tỷ giá hai ngày qua. Nguồn cung hiện tại được chú ý, dù chưa có số liệu cụ thể, là dòng vốn đầu tư gián tiếp được ghi nhận đang trở lại; nguồn kiều hối (theo dự báo của Ngân hàng Thế giới có thể đạt 11 tỷ USD trong năm nay) sắp vào mùa cao điểm cuối năm…

Bên cạnh đó, một yếu tố được người trong cuộc nói trên nhấn mạnh là kỳ vọng của thị trường nhìn chung đã hạn chế để kích thích chuyển đổi, hay giảm bớt sự găm giữ ngoại tệ trong dân cư và doanh nghiệp.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.